Xét duyệt thuyết minh đề tài: So sánh hiệu quả của 2 phương pháp điều trị dọa đẻ non bằng Magiesunfat và Salbutamol tại Bệnh viện đa khoa tỉnh.
17:27 06/03/2020
Đẻ non là một trong những bấn đề được quan tâm hiện nay ở nước ta cũng như trên thế giới. Nguy cơ đẻ non tăng cao ở những sản phụ có tiền sở sản khoa nặng nề, mẹ tuổi vị thành niên hoặc lớn tuổi, trình độ học vấn thấp. Magiesunfat và Salbutamol là những thuốc làm giảm co bóp cơ tử cung điều trị dọa đẻ non.

Tại Hà Tĩnh, Salbutamol đã đưa vào sử dụng từ lâu, nhưng Magiesunfat mới được thử nghiệm, chưa có nghiên cứu nào đánh giá hiệu quả giữa 2 thuốc để đưa ra phác đồ phù hợp. Trước yêu cầu đó, Trường Cao đẳng y tế đề xuất thực hiện đề tài So sánh hiệu quả của 2 phương pháp điều trị dọa đẻ non bằng Magiesunfat và Salbutamol tại Bệnh viện đa khoa tỉnh, TS Trần Chiến Thắng - Phó Hiệu trưởng làm chủ nhiệm.

Đề tài thực hiện với mục tiêu: So sánh hiệu quả của 2 phương pháp điều trị dọa đẻ non bằng Magiesunfat và Salbutamol và xác định một số yếu tố ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc trong điều trị để từ đó lựa chọn phương án tối ưu trong điều trị dọa đẻ non cho thai phụ tại Hà Tĩnh. Xây dựng phác đồ điều trị dọa đẻ non áp dụng cho tuyến tỉnh và tuyến cơ sở.

Chiều ngày 6/3/2020, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức họp Hội đồng chuyên ngành cấp tỉnh xét duyệt hồ sơ đề tài. Thuyết minh đề tài đề xuất với mục tiêu và nội dung triển khai hết sức nhân văn, hai thuốc đưa vào nghiên cứu có giá thành rẻ, phù hợp với mọi đối tượng, thành công của đề tài sẽ giúp cho các tuyến, đặc biệt là tuyến cơ sở chủ động điều trị dọa đẻ non theo phác đồ, Hội đồng nhận định, đánh giá. Tuy nhiên, trong quá trình nghiên cứu phải phù hợp với quy định hiện hành của ngành y tế, vừa có tính khoa học vừa tuân thủ pháp lý. Triển khai tại Bệnh viện đa khoa tỉnh, cần phải có ý kiến của Hội đồng y khoa bệnh viện, tham khảo ý kiến của các chuyên gia đầu ngành... Kết quả thuyết minh được thông qua với số điểm bình quân 93, Hội đồng đề nghị Sở Khoa học và Công nghệ sớm phê duyệt cho triển khai sau khi đơn vị chủ trì hoàn chỉnh thuyết minh theo kết luận của Chủ tịch Hội đồng.

PC

Ý kiến bạn đọc


ĐĂNG NHẬP