14:33 | 26-09-2024

Đồng chí Bùi Quang Hoàn - Giám đốc Sở KH và CN tham gia đoàn công tác của Bộ KH và CN thăm và làm việc tại Liên bang Nga.

Nhận lời mời của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Giáo dục Đại học Liên bang Nga, từ ngày 23-27 tháng 9 năm 2024, Đoàn công tác của Bộ KH và CN do Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt làm Trưởng đoàn đã có chuyến thăm làm việc tại Liên bang Nga . Đồng chí Bùi Quang Hoàn - Giám đốc Sở KH và CN Hà Tĩnh tham gia cùng Đoàn công tác.

Đây là hoạt động nhằm tăng cường và làm sâu sắc hơn mối quan hệ hợp tác chiến lược giữa Việt Nam và Liên bang Nga trong lĩnh vực giáo dục, khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo nhân kỷ niệm 10 năm ngày ký Hiệp định giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Liên bang Nga về đối tác chiến lược trong lĩnh vực giáo dục, khoa học và công nghệ (25/11/2014-25/11/2024).

Trong thời gian chuyến thăm, Đoàn công tác của Bộ KH và CN có các cuộc gặp, làm việc với Bộ Khoa học và Giáo dục đại học Liên bang Nga, Tập đoàn năng lượng nguyên tử Nga "ROSATOM", Tập đoàn vũ trụ Nga "ROSCOSMOS", Quỹ Khoa học Nga, Viện Hàn lâm khoa học Nga. Đồng thời, gặp gỡ lãnh đạo các viện, trường, tham quan cơ sở hạ tầng, các phòng thí nghiệm khoa học tại Đại học quốc gia Moscow mang tên MV Lomonosov, Đại học Nghiên cứu Hạt nhân Quốc gia MEIPhI, Viện Liên hiệp nghiên cứu hạt nhân tại Dubna, tham gia Chương trình văn hóa tại bảo tàng Moscow Kremlin.

Ngày 24/9, Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã thăm và làm việc với Bộ Khoa học và Giáo dục đại học Liên bang Nga

Qua các hoạt động nhằm trao đổi, thảo luận và thống nhất các biện pháp triển khai các thỏa thuận đạt được trong Tuyên bố chung về làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện trên cơ sở thành tựu 30 năm thực hiện Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nga đã được thông qua nhân chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin (19-20/6/2024).

* Hợp tác trong lĩnh vực KH&CN được xem là một trong những trụ cột của mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga. Ngay từ sau khi thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 30/1/1950, hai nước đã dành ưu tiên cho mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực khoa học và kỹ thuật thông qua việc ký Hiệp định hợp tác khoa học kỹ thuật giữa Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và Liên bang Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Xô-viết (Liên Xô) vào ngày 07/3/1959. Trong hơn 65 năm qua, hợp tác KH&CN giữa hai nước song hành cùng với sự thành lập và hoạt động của Ủy ban Khoa học và Kỹ thuật nhà nước (nay là KH&CN).
* Trong quá trình 65 năm hợp tác chặt chẽ, hai nước đã ký các Hiệp định, thỏa thuận quốc tế về hợp tác trong lĩnh vực KH&CN như: Hiệp định liên Chính phủ về hợp tác KH&CN (1992); Hiệp định Liên Chính phủ về hợp tác trong lĩnh vực sử dụng năng lượng nguyên tử vào mục đích hòa bình (2002); Hiệp định Liên Chính phủ về hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu và sử dụng khoảng không vũ trụ vào mục đích hòa bình (2013); Hiệp định liên Chính phủ về hợp tác trong lĩnh vực bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ (2008).
* Tháng 11/2014, mối quan hệ hợp tác Việt Nam - Liên bang Nga về KH&CN được nâng lên tầm chiến lược khi hai nước ký Hiệp định đối tác chiến lược về giáo dục, KH&CN. Triển khai Hiệp định này, Ủy ban hợp tác Việt Nam - Liên bang Nga về giáo dục, KH&CN đã được thành lập với Đồng Chủ tịch Phân ban ở cấp Thứ trưởng.