14:20 | 13-08-2024

Hội thảo triển khai và lấy ý kiến góp ý hoàn thiện hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu chứng nhận “Gạo Kỳ Anh”

Huyện Kỳ Anh là huyện có diện tích sản xuất lúa hàng năm đạt trên 10.000 ha đứng thứ 5 toàn tỉnh. Hoạt động sản xuất lúa gạo là hoạt động kinh tế có vị thế quan trọng trong cơ cấu và định hướng phát triển kinh tế của huyện Kỳ Anh. Năng suất và chất lượng lúa gạo huyện Kỳ Anh đang tăng dần về số lượng và chất lượng qua mỗi năm. Việc triển khai thực hiện dự án với mục tiêu Phát triển hoạt động sản xuất và kinh doanh sản phẩm gạo Kỳ Anh một cách bền vững thông qua việc tạo lập, quản lý và phát triển NHCN "Gạo Kỳ Anh", góp phần nâng cao đời sống cho người sản xuất, kinh doanh và danh tiếng sản phẩm, phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Trong khuôn khổ dự án, chiều ngày 12/8, Sở khoa học và công nghệ phối hợp với UBND huyện Kỳ Anh tổ chức Hội thảo triển khai và lấy ý kiến góp ý hoàn thiện hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu chứng nhận “gạo Kỳ Anh”. Trung tâm Nghiên cứu Công nghệ và Sở hữu trí tuệ CIPTEK là đơn vị tư vấn.

Ông Phan Trọng Bình - Phó Giám đốc Sở khoa học và công nghệ khai mạc buổi hội thảo

Tại hội thảo, gần 100 đại biểu và tổ chức, hộ sản xuất, kinh doanh gạo Kỳ Anh đã được nghe chuyên gia đến từ đơn vị tư vấn trao đổi một số nội dung cơ bản: giới thiệu mục tiêu, nội dung và kế hoạch thực hiện dự án “Tạo lập, quản lý và phát triển NHCN "Gạo Kỳ Anh” cho sản phẩm gạo của huyện Kỳ Anh và thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh”; thông tin về hiện trạng sản xuất, kinh doanh sản phẩm gạo của huyện Kỳ Anh và thị xã Kỳ Anh trong giai đoạn hiện nay; giới thiệu về chủ sở hữu NHCN và đề xuất mô hình quản lý NHCN; danh mục sản phẩm, dịch vụ mang NHCN; khu vực địa lý vùng sản xuất sản phẩm; bộ tiêu chí chứng nhận sản phẩm; Quy chế sử dụng, các thiết kế mẫu logo. Trên cơ sở đó nhằm đảm bảo phù hợp với điều kiện sản xuất và kinh doanh sản phẩm “Gạo Kỳ Anh”, phù hợp với tình hình thực tế, sử dụng bao bì, tem, nhãn, những quy định kiểm soát xuất xứ nguồn gốc của sản phẩm, quy trình sản xuất, xử lý hành vi, vi phạm sở hữu trí tuệ.

Đại biểu tham dự hội thảo

Ông Đỗ Việt Dũng trình bày dự thảo lấy ý kiến trước Hội thảo

Các Logo của nhà tư vấn đưa ra lấy ý kiến

Sau khi đại diện đơn vị tư vấn trình bày dự thảo, các đại biểu đã nhiệt tình trao đổi, góp ý nhằm hoàn thiện hồ sơ đăng ký nhãn hiệu chứng nhận “Gạo Kỳ Anh”. Qua những góp ý của đại biểu, đơn vị tư vấn sẽ tiếp thu và hoàn thiện hồ sơ, logo nhận diện để trình lại UBND huyện Kỳ Anh phê duyệt lựa chọn chốt phương án cuối cùng.

Ông Nguyễn Thanh Hải - Phó Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh kết luận Hội thảo

Dự án: Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận “Gạo Kỳ Anh” cho sản phẩm gạo của huyện Kỳ Anh và thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh được thực hiện thông qua Hợp đồng số 579 ngày 11/12/2023 ký giữa Sở Khoa học và Công nghệ Hà Tĩnh với Trung tâm Nghiên cứu công nghệ và Sở hữu trí tuệ CIPTEK thuộc chính sách Hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ tỉnh Hà Tĩnh đến năm 2025.

Quang Tùng