14:34 | 31-05-2024

Sáng ngày 30/5/2024, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức họp Hội đồng tư vấn đánh giá, nghiệm thu kết quả đề tài “Nghiên cứu, đánh giá hiệu quả của việc sát nhập, sắp xếp tổ chức bộ máy trong hệ thống chính trị cấp huyện, cấp xã ở tỉnh Hà Tĩnh” do PGS.TS. Trịnh Văn Tùng – Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh làm chủ nhiệm.

Chủ nhiệm đề tài PGS.TS. Trịnh Văn Tùng trình bày báo cáo tổng kết

Đề tài được nhóm thực hiện đề xuất nghiên cứu trong 4 Chương: Tổng quan tình hình nghiên cứu, cơ sở lý luận và thực tiễn; thực trạng, hiệu quả của việc sáp nhập, sắp xếp tổ chức bộ máy hệ thống chính trị cấp huyện, cấp xã tỉnh Hà Tĩnh theo tinh thần Nghị quyết 18-NQ/TW; thực trạng, hiệu quả của việc đổi mới quản lý tổ chức, nâng cao chất lượng, hiệu quả các đơn vị giáo dục y tế công lập cấp huyện, tỉnh Hà Tĩnh theo tinh thần Nghị quyết 19-NQ/TW; giải pháp cải thiện việc sáp nhập, sắp xếp theo tổ chức bộ máy hệ thống chính trị cấp huyện, cấp xã và hệ thống tổ chức các đơn vị sự nghiệp công lập cấp huyện tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn tới.

Các thành viên Hội đồng tham gia phản biện

Qua 2 năm tổ chức nghiên cứu, triển khai nhóm thực hiện đề tài đã có đánh giá kết quả cụ thể: làm gia tăng các khía cạnh như cơ cấu tổ chức tinh gọn, nhất là cấp xã; sự minh bạch công khai; tính hiệu lực, hiệu quả của văn bản ban hành và hoạt động thực tế; tính khoa học tổ chức; sự phối hợp bên trong và giữa các tổ chức; chất lượng và sự tín nhiệm của cán bộ, công chức; tăng chi cho đầu tư phát triển; tăng sự đồng thuận xã hội; tăng sự hài lòng và niềm tin của nhân dân vào hệ thống chính trị dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ Hà Tĩnh. Đồng thời, quá trình đổi mới, sáp nhập, sắp xếp tổ chức bộ máy hệ thống chính trị cấp huyện, cấp xã ở tỉnh Hà Tĩnh đã giảm được các yếu tố: Giảm biên chế, giảm đầu mối, giảm cấp trung gian, giảm số lượng lãnh đạo, giảm thủ tục hành chính, giảm những điểm nghẽn và rào cản đối với sự vận hành của hệ thống chính trị, giảm tầng nấc, giảm chồng chéo, giảm chi công cho bộ máy của hệ thống chính trị...

Sau khi các thành viên Hội đồng tư vấn đánh giá góp ý, Ông Bùi Quang Hoàn, Giám đốc Sở KH và CN, Chủ tịch Hội đồng kết luận: Dựa trên số phiếu đánh giá chấm điểm đề tài được xếp loại đạt yêu cầu. Đồng thời yêu cầu chủ nhiệm đề tài hoàn thiện báo cáo tổng kết dựa trên đánh giá, góp ý của các thành viên Hội đồng.

Quang Tùng