09:51 | 14-06-2023

Đánh giá hiệu quả các phương pháp xét nghiệm vi sinh nhằm nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị bệnh Whitmore tại Hà Tĩnh

ThS. BSCKII Hoàng Quang Trung - chủ nhiệm đề tài trình bày nội dung trước hội đồng

Mục tiêu nghiên cứu của đề tài: đánh độ nhạy và đặc hiệu của phương pháp nuôi cấy thường quy và phương pháp nuôi cấy trên môi trường chọn lọc trên 1.000 mẫu bệnh phẩm nghi ngờ melioidosis; đánh giá độ nhạy và đặc hiệu của phương pháp chẩn đoán nhanh ELISA trên 1.000 mẫu bệnh phẩm nghi ngờ melioidosis tại 3 giai đoạn: nhập viện, xuất viện và tái khám; so sánh độ nhạy và đặc hiệu của các phương pháp định danh vi khuẩn B. pseudomallei trên bộ chủng phân lập được ở các nội dung trên (giải trình tự gen 16s RNA/ recA , 3 khoanh kháng sinh, kit API và hệ thống định danh tự động Vitek); đánh giá lượng giá kháng thể cộng đồng kháng B. pseudomallei tại hai xã Cẩm Thành – huyện Cẩm Xuyên (điểm lưu hành melioidosis) và Xuân Mỹ - huyện Nghi Xuân (điểm không lưu hành melioidosis)

BS. Nguyễn Minh Đức, TUV, Giám đốc Sở Y tế - Chủ tịch Hội đồng kết luận tại buổi xét duyệt

Ngày 14/6, Hội đồng KHCN chuyên ngành cấp tỉnh đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn xét chọn chủ nhiệm đề tài. Thay mặt các thành viên hội đồng tuyển chọn, BS. Nguyễn Minh Đức, TUV, Giám đốc Sở Y tế - Chủ tịch Hội đồng, đánh giá cao hàm nội dung nghiên cứu của đề tài và yêu cầu nhóm nghiên cứu tiếp thu, chỉnh sữa, hoàn thiện báo cáo thuyết minh, trình hội đồng thẩm định phê duyệt triển khai đúng thời hạn.

Quang Tùng