01:39 | 23-05-2016

Bước tiến xa trong kiểm soát xả thải công nghiệp

Nỗ lực thực hiện

Chính phủ, các bộ, ngành liên quan cùng các cấp chính quyền Hà Tĩnh đã huy động nhân lực và vật lực của cả hệ thống chính trị nhanh chóng có những biện pháp cần thiết nhằm trợ giúp bà con ngư dân ổn định cuộc sống, yên tâm vươn khơi, bám biển sản xuất sau sự cố cá chết bất thường ở một số vùng biển trên địa bàn.

buoc tien xa trong kiem soat xa thai cong nghiep

Nhiệm vụ phân tích các thông số nếu vượt ngưỡng sẽ được thực hiện tại phòng phân tích - Trung tâm Quan trắc và Kỹ thuật môi trường Hà Tĩnh.

Theo đó, từ ngày 28/4 đến nay, thực hiện Văn bản số 1511/BTNMT-TCMT của Bộ TN&MT về việc đánh giá chất lượng nước biển ven bờ tại 4 tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế, Sở TN&MT Hà Tĩnh đã thực hiện lấy mẫu tại 8 bãi tắm, điểm tại khu vực xả thải của Công ty Formosa, nước biển tại cảng Vũng Áng với tần suất 2 lần/ngày (sáng, chiều) và điểm lấy mẫu ở vùng lộng 2-3 ngày/lần, sau đó hàng ngày báo cáo UBND tỉnh và Bộ TN&MT.

Kết quả đo và phân tích từ ngày 28/4 đến nay, các thông số môi trường nằm trong giới hạn cho phép theo QCVN 10-MT:2015/BTNMT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước biển - vùng bãi tắm, thể thao dưới nước. Được biết, ngoài sự chỉ đạo bằng văn bản, Bộ TN&MT còn cử cán bộ vào trực tiếp phối hợp với cơ quan chuyên môn địa phương để thực hiện các công tác liên quan đến môi trường.

Tất bật với nhiệm vụ phải ngược xuôi gần 300 km/ngày trong suốt gần 1 tháng nay, anh Tiệp – cán bộ Tổng cục Môi trường tranh thủ thời gian chia sẻ: “Dưới sự chỉ đạo của Tổng cục Môi trường, tôi được giao nhiệm vụ “biệt phái” về Hà Tĩnh để cùng anh em tiến hành lấy mẫu quan trắc theo yêu cầu. Những kết quả phân tích sau mỗi mẫu nước được nhân dân đặc biệt quan tâm nên những người đảm nhiệm nhiệm vụ lấy mẫu như chúng tôi cũng phải gắng hết sức mình để hoàn thành nhiệm vụ”.

Anh Nguyễn Anh Thái – Phó trưởng Phòng Quan trắc và Phân tích (Trung tâm Quan trắc và Kỹ thuật môi trường Hà Tĩnh) lại được giao nhiệm vụ chịu trách nhiệm lấy mẫu nước vùng lộng để thực hiện quan trắc. Cứ 2 ngày một lần, anh Thái lại được lênh đênh trên vùng biển cách đất liền 20 hải lý để làm nhiệm vụ. Bình thường, công tác lấy mẫu trên đất liền đã khó, nay lại  lấy mẫu tại “phòng làm việc” -  chiếc tàu của Bộ đội Biên Phòng Hà Tĩnh hỗ trợ là việc làm vô cùng khó khăn. Tuy nhiên, với nỗ lực cũng như tâm huyết với nghề, anh Thái đã hoàn thành nhiệm vụ và được ngành đánh giá cao.

Bước tiến mới trong kiểm soát môi trường tại Vũng Áng

Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, mới đây nhất, Bộ TN&MT phối hợp với Sở TN&MT Hà Tĩnh đã chính thức đưa Trung tâm Quan trắc tự động giám sát xả thải của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh đi vào hoạt động

Mặc dù trung tâm mới chỉ giám sát 6 thông số chính nhưng công trình này đã tiến thêm một bước để kết nối hệ thống quan trắc của doanh nghiệp với cơ quan quản lý nhà nước, góp phần kiểm soát các hoạt động môi trường của doanh nghiệp này. Đặc biệt, UBND tỉnh vừa có văn bản gửi Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh thực hiện giám sát 12 thông số theo yêu cầu của Bộ TN&MT.

Ông Lê Anh Đức - Giám đốc Trung tâm Quan trắc và Kỹ thuật môi trường Hà Tĩnh cho biết: Được sự hướng dẫn của Bộ TN&MT, Sở TN&MT Hà Tĩnh cũng như các đơn vị liên quan, Trung tâm Quan trắc tự động giám sát xả thải Formosa xây dựng trên cơ sở nâng cấp phần mềm giám sát của đơn vị. Hiện nay đã được lắp đặt đường truyền hiện đại và cho phép truyền hình trực tiếp. Thời gian tới, trung tâm sẽ tiếp tục hoàn thiện để triển khai giám sát khí thải của Formosa…

Song song với đó, Bộ TN&MT cùng UBND tỉnh Hà Tĩnh đang gấp rút chuẩn bị các điều kiện cần thiết để xây dựng trạm quan trắc độc lập theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Đến thời điểm này, Sở TN&MT phối hợp với Tổng cục Môi trường, BQL Khu kinh tế tỉnh đã tiến hành lựa chọn được vị trí xây dựng với những ưu điểm như: xây lắp nhanh, bền vững, thuận lợi trong quá trình giám sát… và đang vận chuyển trang thiết bị vào Hà Tĩnh để gấp rút xây dựng theo yêu cầu.

Theo baohatinh.vn