10:18 | 21-01-2019

Đề xuất các giải pháp phòng ngừa, kiểm soát bệnh ung thư vú ở phụ nữ Hà Tĩnh

Đồng chí Đỗ Khoa Văn - Giám đốc Sở KH&CN phát biểu, đánh giá cao kết quả đạt được của đề tài.

Sau 18 tháng triển khai thực hiện, chủ nhiệm đề tài và nhóm cộng sự đã hoàn thành và vượt mục tiêu, nội dung theo hợp đồng ký kết với Sở Khoa học và Công nghệ.

Đề tài đã thực hiện nghiên cứu tại 262 xã, phường, thị trấn trên địa bàn toàn tỉnh. Đối tượng nghiên cứu là phụ nữ có hộ khẩu thường trú tại Hà Tĩnh, đang sinh sống và làm việc tại Hà Tĩnh từ năm 2017. Phương pháp nghiên cứu thực hiện theo 2 giai đoạn: Giai đoạn 1: nghiên cứu cắt ngang để mô tả đặc điểm dịch tễ học, lâm sàng ở phụ nữ mắc UTV tại Hà Tĩnh; giai đoạn 2: Nghiên cứu dịch tể học phân tích, nghiên cứu bệnh chứng để đánh giá các yếu tố liên quan đến UTV. Kết quả cho thấy; Tỉ lệ hiện mắc độ tuổi 31-70 là 111,8/100.000 dân; Tỉ lệ mắc tối thiểu ở phụ nữ Hà Tĩnh là 55,8/100.000 dân; hai địa phương có tỷ lệ mắc cao là thành phố Hà Tĩnh (274,9/100.000 dân) và thị xã Hồng Lĩnh (128,4/100.000 dân)...

Tại cuộc họp, các thành viên Hội đồng  đánh giá cao kết quả đạt được của nhóm nghiên cứu. Đề tài đã bám sát mục tiêu, nội dung đặt hàng, kết quả có giá trị khoa học và phù hợp với tình hình thực tiễn trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh. Tuy nhiên, Hội đồng cũng chỉ ra một số điểm cần chỉnh sửa, bổ sung đề nghị chủ nhiệm và nhóm cộng sự sớm hoàn thành và giao nộp cho Sở Khoa học và Công nghệ.

Kết quả đề tài đạt loại xuất sắc.

PC