11:23 | 23-07-2019

Giá trị di sản Hán Nôm thế kỷ XVII-XX của dòng họ Nguyễn Huy tại Hà Tĩnh

Một trong những kết quả mới đây được nghiên cứu thành công phải kể đến đề tài “Nghiên cứu giá trị di sản Hán Nôm thế kỷ XVII-XX của dòng họ Nguyễn Huy, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh“ do GS, TSKH Nguyễn Huy Mỹ làm chủ nhiệm, đã được Hội đồng Khoa học chuyên ngành cấp tỉnh tổ chức nghiệm thu kết quả vào ngày 19/7/2019.

Chủ nhiệm đề tài GS, TSKH Nguyễn Huy Mỹ báo cáo kết quả trước Hội đồng

Kết quả của đề tài: Đã tổ chức thành công hội thảo khoa học quốc tế ngày 9/5/2019 taị Hà Tĩnh; khẳng định nguồn gốc, văn bản của 5 tập sách gốc chính của bộ sưu tập tư liệu di sản Hán Nôm của dòng họ NHTL. Các giá trị của 5 tập sách này được giới thiệu ở nhiều bình diện khác nhau. Hoàng hoa sứ trình đồ đã được ghi danh ở MOWCAP, Quảng Thuận đạo sử tập đang được nghiên cứu lập hồ sơ đề cử bảo vật quốc gia, Nguyễn Thị gia tàng Chung Sơn di thảo là di sản tư liệu tiềm năng...

Kết luận buổi nghiệm thu, Đ/c Đỗ Khoa Văn – Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu đã công bố đề tài đạt loại xuất sắc và có đánh giá: Đây là một đề tài được nghiên cứu dựa trên những kết quả trước đây, nhưng ở mức độ sâu hơn, một số vấn đề khác thậm chí mới chỉ được đặt ra lần đầu, nhưng đã dành được sự quan tâm của nhiều người. Vì vậy, nhìn bằng con mắt kế thừa lịch sử, có thể coi Đề tài này là một cột mốc mới trong quá trình phát triển nhận thức và khoa học về giá trị của di sản Hán Nôm của dòng họ Nguyễn Huy ở Trường Lưu nói riêng và của làng Trường Lưu nói chung.

QT