10:20 | 31-08-2016

Giải thưởng Khoa học kỹ thuật thanh niên Quả cầu vàng được đổi thành Giải thưởng Khoa học Công nghệ Thanh niên Quả cầu vàng

Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn chia sẻ về những thay đổi
của Giải thưởng Khoa học công nghệ Quả cầu vàng 2016
tại buổi họp báo phát động Giải thưởng

Từ năm 2016, Giải thưởng khoa học kỹ thuật thanh niên Quả cầu vàng được đổi thành Giải thưởng KH&CN Thanh niên Quả cầu vàng. Qua 12 năm triển khai, Giải thưởng do Trung ương Đoàn và Bộ KH&CN phối hợp tổ chức này đã thu hút hàng nghìn tài năng trẻ trên khắp các tỉnh, thành, ngành trong cả nước và thanh niên Việt Nam đang học tập, công tác ở nước ngoài tham gia.

Tính đến nay, đã có 125 tài năng trẻ được nhận giải thưởng ở 4 lĩnh vực: công nghệ thông tin và truyền thông, công nghệ y - dược, công nghệ môi trường và công nghệ sinh học. Họ đều là các cá nhân có thành tích đặc biệt xuất sắc trong học tập, nghiên cứu và công tác với nhiều công trình có giá trị khoa học cao, ứng dụng trong thực tiễn giải quyết những vấn đề cấp bách của đời sống xã hội; đạt thành tích cao trong các kỳ thi cấp quốc gia, quốc tế và có đóng góp tích cực vào sự phát triển KH&CN nước nhà.

Trong năm thứ 13 này, sẽ có 10 giải thưởng sẽ được trao cho các tài năng trẻ xuất sắc là các cá nhân là thanh niên Việt Nam có độ tuổi không quá 35 ở 5 lĩnh vực (công nghệ thông tin và truyền thông, công nghệ y - dược, công nghệ sinh học, công nghệ môi trường và công nghệ vật liệu mới).

Ở từng lĩnh vực cụ thể, giải thưởng có những tiêu chí đánh giá riêng, trong đó ưu tiên xét chọn công trình nghiên cứu, giải pháp ứng dụng thực tiễn giải quyết được những vấn đề bức xúc của đời sống xã hội như an toàn thông tin hay an toàn thực phẩm.

Giải thưởng cũng mở rộng xét chọn các cá nhân vừa là nhà khoa học công nghệ, vừa là lãnh đạo chủ chốt trong các tổ chức KH&CN, doanh nghiệp KH&CN tiên phong trong đổi mới sáng tạo, tạo ra những sản phẩm dịch vụ hàng hóa có giá trị cao trên thị trường. Giải thưởng gồm cúp biểu trưng, chứng nhận do Trung ương Đoàn và Bộ KH&CN cấp; huy hiệu “Tuổi trẻ sáng tạo” và phần thưởng tiền mặt trị giá 20 triệu đồng.

Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn cho biết, những công trình, những cá nhân đoạt giải thưởng sẽ được Ban Tổ chức xem xét giới thiệu với các quỹ, các nhà đầu tư, cơ quan có liên quan để có thể sớm tiếp cận nguồn vốn nhằm hiện thực hóa các công trình sáng chế và hình thành doanh nghiệp của các bạn trẻ.

Cơ quan thường trực giải thưởng: Trung tâm Phát triển KHCN và tài năng trẻ Trung ương Đoàn - số 7 Xã Đàn, Hà Nội.

Theo http://khoahocvacongnghevietnam.com.vn/