03:41 | 01-09-2021

Hà Tĩnh tổ chức hội nghị xúc tiến tiêu thụ bưởi Phúc Trạch, kết nối trực tuyến hơn 300 điểm cầu

Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng; Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn chủ trì.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Trần Thế Dũng; Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Trần Tú Anh; lãnh đạo các sở, ngành tham dự tại điểm cầu UBND huyện Hương Khê.

Tham dự tại các điểm cầu có: Thứ trưởng Bộ Công thương Cao Quốc Hưng; Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến; lãnh đạo Văn phòng điều phối Nông thôn mới Trung ương, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; đại diện các doanh nghiệp kinh doanh thương mại điện tử, siêu thị, chuỗi cửa hàng kinh doanh, phân phối sản phẩm bưởi.

Bưởi Phúc Trạch là một trong 15 cây trồng chủ lực của ngành nông nghiệp tỉnh Hà Tĩnh. Được tổ chức kỷ lục Việt Nam xác lập lọt vào Top 50 đặc sản trái cây nổi tiếng Việt Nam.

Hiện nay, tổng diện tích trồng tại 19 xã thuộc vùng chỉ dẫn địa lý bưởi Phúc Trạch là gần 3.000ha, trong đó có gần 2.000ha bưởi thời kỳ cho quả; có 160 doanh nghiệp, HTX, Tổ hợp tác và gần 2.800 hộ gia đình sản xuất; tổng sản lượng hằng năm trên 21.000 tấn, năng suất đạt trên 12 tấn/ha.

Quy trình sản xuất bưởi Phúc Trạch có 800ha được tuân thủ theo tiêu chuẩn ViệtGap; 7ha đang hoàn thiện các thủ tục cấp Giấy chứng nhận theo tiêu chuẩn GlobalGAP, gần 2.000ha thực hiện theo quy trình sản xuất hữu cơ và truyền thống.

Bưởi Phúc Trạch năm nay được dán tem tích hợp mã QR để người tiêu dùng có thể check đúng nguồn gốc quả bưởi mình mua.

Năm nay, do dịch COVID-19 nên tiêu thụ bưởi gặp khó khăn. Các nhà vườn đã được các cấp, ngành, doanh nghiệp hỗ trợ, kết nối tiêu thụ bưởi thông qua các sàn TMĐT lớn nhất Việt Nam như: voso, postmart, sendo, shopee và sàn thương mại điện tử của tỉnh.

Nhờ sự vào cuộc đồng bộ của các cấp, các ngành, từ ngày 10/8 đến nay trên sàn Thương mại điện tử Postmart và Voso và các sàn thương mại điện tử khác đã tiêu thụ trên 50 tấn bưởi Phúc Trạch và dự kiến các sàn này sẽ tiêu thụ từ 700-1.000 tấn trong mùa bưởi năm 2021.

Bên cạnh đó bưởi Phúc Trạch đã vào được các hệ thống phân phối lớn như siêu thị Big C, Vinmart, Co.op mart và chuỗi thực phẩm sạch Hà Nội; đặc biệt, hiện nay, có đối tác ở Nhật, Singapore, Đức đang tìm hiểu, khảo sát và hoàn thiện thủ tục xuất khẩu bưởi.

Với sự hỗ trợ, đồng hành của các Bộ, ngành Trung ương, các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Đà Nẵng, Quảng Ninh, Thái Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình và các cơ quan thông tấn báo chí trung ương, địa phương, Hội nghị Xúc tiến tiêu thụ Bưởi Phúc Trạch, Hương Khê Hà Tĩnh là cơ hội để doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất tháo gỡ khó khăn, kết nối, mở rộng kênh phân phối tiêu thụ bưởi Phúc Trạch, nhất là các kênh phân phối hiện đại, các sàn giao dịch điện tử, trang mạng xã hội; đồng thời cũng là cơ hội để thông tin, quảng bá hình ảnh, thương hiệu sản phẩm nông sản sạch, đặc sản đến đông đảo người tiêu dùng trong cả nước.

Theo hatinh.gov.vn