07:43 | 16-12-2022

Hà Tĩnh tổ chức triển khai diễn tập thực chiến về an toàn thông tin mạng

Toàn cảnh buổi khai mạc chương trình  diễn tập thực chiến về an toàn thông tin mạng

Phát biểu khai mạc buổi diễn tập, đồng chí Dương Văn Tuấn – PGĐ Sở Thông tin và Truyền thông cho biết: Thời gian qua, lĩnh vực CNTT phát triển nhanh và tác động nhiều mặt trên các lĩnh vực của đời sống chính trị, kinh tế và văn hóa - xã hội; thực sự mang lại hiệu quả trong hoạt động sản xuất kinh doanh, tạo môi trường thuận lợi cho việc thực hiện chính sách mở cửa, hội nhập kinh tế của tỉnh; góp phần nâng cao hiểu biết, mở rộng quan hệ, giao dịch, tìm kiếm đối tác, thỏa mãn nhu cầu ngày càng cao của nhân dân. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực, hoạt động tội phạm về CNTT ngày càng phức tạp, công tác đảm bảo an toàn, an ninh thông tin ngày càng khó khăn; nhận thức về nguy cơ, tính rủi ro và hậu quả của tình trạng mất an toàn, an ninh thông tin trên môi trường mạng trong xã hội chưa cao; công tác phòng và chống ở các Cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh còn nhiều hạn chế.

Ông Dương Văn Tuấn - PGĐ Sở Thông tin và Truyền thông Hà Tĩnh phát biểu chỉ đạo tại buổi khai mạc

Trong khi đó, việc bảo đảm an toàn thông tin mạng là nhiệm vụ then chốt, liên quan mật thiết tới sự phát triển bên vững của quá trình chuyển đổi số. Mặt khác, đảm bảo an toàn thông tin mạng gắn liền với việc nâng cao năng lực chuyên môn của đội ứng cứu sự cố của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp. Do đó, chương trình diễn tập rất cần thiết nhằm nâng cao trình độ, kiến thức về bảo đảm an toàn thông tin mạng và năng lực, kỹ năng cho đội ứng cứu sự cố, đội ngũ cán bộ chuyên trách an toàn thông tin trong các cơ quan Đảng, Nhà nước trên địa bàn tỉnh.

Bà Bùi Thị Thanh Hà – phụ trách Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam – CN TP Đà Nẵng trao đổi tại chương trình.

Tại chương trình diễn tập, cán bộ, học viên sẽ được Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam – Chi nhánh TP Đà Nẵng giới thiệu về Chỉ thị 60/CT-BTTTT về diễn tập thực chiến đảm bảo an toàn thông tin của Bộ TT&TT; mô tả sơ lược về các thành phần trong web, cấu trúc web; giới thiệu các công cụ phục vụ tấn công tự động, bán tự động cổng thông tin, các công cụ phục vụ thu thập thông tin hệ thống đối phương cơ bản như nmap, nikto, whatweb…; mô tả các công cụ giám sát, phân tích nhận dạng tấn công.

Các học viên tham gia diễn tập thực chiến trên Sàn giao dịch thương mại điện tử Hà Tĩnh và Cổng thông tin điện tử UBND Tỉnh Hà Tĩnh.

Đặc biệt, các học viên sẽ tham gia diễn tập thực chiến trên Sàn giao dịch thương mại điện tử Hà Tĩnh và Cổng thông tin điện tử UBND Tỉnh Hà Tĩnh. Những nội dung diễn tập thực tế sẽ góp phần nâng cao năng lực, kinh nghiệm trong công tác vận hành, xử lý sự cố, đảm bảo phát huy tốt khả năng rà quét tấn công của các đơn vị; phát huy được vai trò, kỹ năng của đội ứng cứu sự cố mạng trong việc giám sát, theo dõi trên thực tế trong thời gian tới. Đồng thời, nâng cao trình độ, kiến thức về bảo đảm an toàn thông tin mạng và khả năng, kỹ năng thực chiến về an toàn thông tin mạng cho Đội ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng của tỉnh, đội ngũ cán bộ chuyên trách CNTT/ATTT trong các cơ quan Đảng, Nhà nước trên địa bàn tỉnh.