03:11 | 09-11-2020

Hoàn thiện bài thuốc "Giải độc gan" bằng thuốc nam.

Sau 12 tháng triển khai nghiên cứu, ứng dụng. Kết quả, dựa trên những kinh nghiệm và thực tế lâm sàng trong điều trị các bệnh lý về gan. Tính chất dược lý của các vị thuốc y học cổ truyền Bệnh viên Y học cổ truyền Hà Tĩnh đã tiến hành ứng dụng bài thuốc nam "Giải độc gan" trong điều trị bệnh nhân có biểu hiện suy giảm chức năng gan. Nguyên lý cơ bản của bài thuốc là dựa trên tính năng tác dụng và phối kết hợp của các vị thuốc nam sẵn có trên địa bàn gồm 6 vị thuốc: Nhân trần, rau má, khổ qua, sài hồ, ý dĩ, diệp hạ châu.

Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu tiến cứu lâm sàng mở, so sánh trước và sau điều trị không có đối chứng. Chọn cỡ mẫu thuận tiện gồm 60 bệnh nhân, trong đó 49 bệnh nhân nam (81,7%), 11 bệnh nhân nữ (18,3%). Sau thời gian 2 tháng điều trị theo bài thuốc, kết quả điều trị chung cho thấy: 41 bệnh nhân cho kết quả tốt, 12 bệnh nhân có kết quả khá, 7 bệnh nhân có kết quả trung bình. Trong quá trình dùng thuốc không có tác dụng phụ nào đáng kể xẩy ra.

Sáng ngày 05/11/2020, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức họp Hội đồng KHCN cấp tỉnh nghiệm thu đề tài. Hội đồng đánh giá đề tài đã hoàn thành mục tiêu, nội dung theo yêu cầu, bài thuốc được ứng dụng có hiệu quả trong điều trị bệnh nhân tăng men gan. Kết quả, đề tài đạt yêu cầu.

PC