14:04 | 01-03-2023

Hoạt động quản lý nhà nước về Tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng năm 2022 với nhiều kết quả đáng ghi nhận

Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Bùi Quang Hoàn - B í thư Đảng ủy, Giám đốc sở; các đồng chí trong Ban Giám đốc, Trưởng các phòng thuộc Sở cùng toàn thể Lãnh đạo và công chức Chi cục .

Các Đại biểu tham dự Hội nghị

Thay mặt cán bộ, công chức Chi cục, đồng chí Bùi Phong An - Chi cục trưởng báo cáo tổng hợp kết quả hoạt động năm 2022, những tồn tại hạn chế, bài học kinh nghiệm rút ra trong quá trình hoạt động quản lý nhà nước và triển khai nhiệm vụ về Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, đồng thời đề ra phương hướng nhiệm vụ và các giải pháp để thực hiện trong năm 2023 và những năm tiếp theo.

Ông Bùi Phong An - Chi cục trưởng - Chi cục TC-ĐL-CL

Năm 2022, dưới sự lãnh đạo chỉ đạo của UBND tỉnh, Tổng cục TC-ĐL-CL và sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Ban Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, Chi cục TC-ĐL-CL đã hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ theo đúng kế hoạch đề ra, nh ất​ là​ công tác tham mưu tư vấn luôn kịp thời và chất lượng, sự phối kết hợp giữa các ngành, các cấp có nhiều chuyển biến tích cực. Việc tuân thủ các quy định pháp luật về TCĐLCL sản phẩm hàng hóa ngày càng được nâng cao. Các sai phạm trong lĩnh vực quản lý thuộc thẩm quyền được hạn chế một cách đáng kể, không có sai phạm nghiêm trọng. Hiệu quả của việc xây dựng, áp dụng, vận hành HTQLCL được nâng lên rõ rệt. Vai trò của Chi cục TCĐLCL trong công tác cải cách hành chính của tỉnh tiếp tục được khẳng định.

Ông Phan Trọng Bình - Phó Giám đốc Sở KH&CN phát biểu tại Hội Nghị

Bên cạnh những mặt tích cực, vẫn còn một số tồn tại, hạn chế: Công tác xây dựng ISO hành chính ở một số cơ quan còn mang tính hình thức, đối phó; Hoạt động quản lý nhà nước về TCĐLCL ở địa phương, các ngành theo phân cấp còn hạn chế; Một số phương tiện đo thông dụng chưa được kiểm soát, chưa thực hiện kiểm định đúng định kỳ; Sự phát triển các hình thức kinh doanh online trên mạng như hiện nay làm cho việc quản lý về TCĐLCL đối với các mặt hàng kinh doanh qua mạng còn gặp nhiều khó khăn...

Ông Biện Văn Sinh - Phó Chi cục trưởng - Phát biểu về những khó khăn trong việc thầm định giá các thiết bị công nghệ như hiện nay

Các đại biểu dự Hội nghị đã tập trung phát biểu thảo luận, phân tích, chỉ ra  các lợi thế và những tồn tại, khó khăn trong việc quản lý nhà nước về Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng từ trước đến nay trên địa bàn tỉnh và cũng đã nêu ra các phương án phù hợp trong việc tháo gỡ những tồn tại, khó khăn nói trên để thực hiện tốt các nhiệm vụ thuộc thẩm quyền trong thời gian tới.

Ông Trần Hải Bình - Phó trưởng phòng Đo lường - Hành chính -Tổng hợp phát biểu tại Hội nghị

Ông Bùi Quang Hoàn - Giám đốc Sở KH&CN phát biểu kết luận Hội nghị

Kết luận tại Hội nghị, đồng chí Bùi Quang Hoàn - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở KH&CN ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà tập thể Lãnh đạo, cán bộ công chức Chi cục TC-ĐL-CL đạt được trong năm qua trên tất cả các mặt công tác, nhất là trong công tác tham mưu văn bản QPPL; thẩm định thủ tục hành chính; hướng dẫn, theo dõi, đôn đốc, kiểm tra, giám sát các cơ quan, đơn vị trong toàn tỉnh thực hiện việc xây dựng và áp dụng HTQLCL theo TCVN ISO 9001; công tác thanh kiểm tra, phối hợp thanh kiểm tra; công tác Quản lý nhà nước về TC-ĐL-CL từ cấp tỉnh đến cấp huyện đã từng bước được đẩy mạnh; nhận thức của người dân về tiêu chuẩn đo lường chất lượng ngày càng được nâng cao. Đồng thời nhấn mạnh những mặt còn tồn tại, hạn chế cần phải được tháo gỡ khắc phục kịp thời và đề nghị tập thể Lãnh đạo và toàn thể cán bộ công chức Chi cục TC-ĐL-CL tiếp tục nổ lực phấn đấu, phát huy những lợi thế của mình để hoàn thành tốt mục tiêu đề ra trong năm 2023. Tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo, điều hành dân chủ gắn liền với kỹ luật, kỹ cương hành chính; phân công, phân cấp rỏ ràng đúng quy định trong việc chỉ đạo điều hành và coi trọng việc xây dựng đoàn kết nội bộ. Đối với cán bộ công chức phải đặt mình trong tổ chức, trong tập thể, phải tôn trọng nguyên tắc, kỷ luật, kỷ cương, phải tự chuẩn hóa, thực thi công vụ trên cơ sở pháp luật cho phép, nâng cao chất lượng công tác tham mưu các chính sách KHCN phục vụ tốt nhiệm vụ công vụ của mình.

Đức Phú