04:27 | 09-09-2022

Hội nghị đánh giá mô hình sản xuất lúa thảo dược.

Vụ Hè Thu năm 2022, Dự án "Ứng dụng KH&CN xây dựng mô hình sản xuất một số giống cây trồng có giá trị kinh tế cao (lúa thảo dược, lạc đen, ngô tím) theo chuổi giá trị tại tỉnh Hà Tĩnh" triển khai mô hình sản xuất lúa thảo dược Vĩnh Hòa 1 (lúa đen) tại xã Vượng Lộc, huyện Can Lộc.

Phó Giám đốc Trung tâm Chuyển giao công nghệ và khuyến nông Nguyễn Xuân Dũng báo cáo kết quả triển khai mô hình

Vụ hè thu, thời gian sinh trưởng của giống lúa thảo dược Vĩnh Hòa 1 dự kiến khoảng 110 ngày, dài hơn so với giống lúa đối chứng Bắc thơm 7 khoảng 13 ngày, các giống lúa đại trà khác khoảng 5-7 ngày. Qua theo dõi, giống lúa Vĩnh Hòa 1 thích hợp với điều kiện thời tiết ở Hà Tĩnh. Tuy nhiên, cần chú ý gieo sạ sớm hơn so với các giống đại trà khoảng 5-7 ngày.

Tính toán hiệu quả kinh tế các giống lúa tham gia mô hình, giống lúa thảo dược Vĩnh Hòa 1 dự kiến cao hơn giống lúa đối chứng Bắc Thơm 7 là 16,8%.

Các đại biểu xem mô hình

Các loại gạo màu đỏ giàu chất sắt kẽm , trong khi các gạo màu đen đặc biệt giàu protein, chất béo chất thô . Gạo đỏ gạo đen được màu sắc từ sắc tố anthocyanin khả năng thu dọn gốc tự do chống oxy hóa , cũng như các lợi ích về sức khỏe khác . Gạo màu giá trị dinh dưỡng cao , lượng calo thấp một lượng chất cao . Hơn nữa , một nguồn cung cấp magiê , phốt pho , selen , thiamine, niacin, vitamin B6 một nguồn magan tuyệt vời .

PC