01:30 | 05-01-2016

Hội nghị Giám đốc các Sở KH&CN năm 2015

Bộ trưởng Nguyễn Quân, Thứ trưởng Phạm Công Tạc chủ trì Hội nghị

Theo thống kê từ báo cáo của các Sở KH&CN, năm 2015 đã có 187 văn bản quản lý nhà nước về các lĩnh vực KH&CN ở địa phương được ban hành; 1.029 nhiệm vụ KH&CN được triển khai. Với chủ trương hoạt động nghiên cứu triển khai ở địa phương phải tập trung theo hướng nghiên cứu ứng dụng là chính nên nhiều kết quả nghiên cứu được ứng dụng vào thực tế sản xuất và đời sống mang lại ý nghĩa thiết thực như dự án phát triển sản phẩm cây chủ lực (cây công nghiệp, cây ăn trái) của Đồng Nai, khôi phục và phát triển giống xoài thơm Vĩnh Hoà - Tân Châu (An Giang), xây dựng mô hình sản xuất giống khoai tây sạch bệnh bằng công nghệ khí canh tại Nam Định… Hằng năm, số lượng các kết quả nghiên cứu, các tiến bộ kỹ thuật được áp dụng và triển khai nhân rộng tăng lên rõ rệt, trung bình đạt 50-70% tổng số kết quả nghiên cứu ứng dụng. Nhiều địa phương đã xây dựng cơ chế, chính sách để tạo điều kiện thuận lợi thu hút các nguồn vốn khác ngoài ngân sách sự nghiệp khoa học của Nhà nước (TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Thái Bình…). Các địa phương đã tích cực hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp ứng dụng và đổi mới công nghệ, coi doanh nghiệp là đối tượng trung tâm để hoạt động KH&CN tác động thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh thông qua các hoạt động: hỗ trợ đổi mới công nghệ, tăng cường xây dựng và phát triển tài sản trí tuệ, tạo lập tam giác liên kết “doanh nghiệp - cơ quan quản lý nhà nước - đơn vị nghiên cứu”… Hoạt động tuyên truyền, tư vấn, hướng dẫn doanh nghiệp, các thành phần kinh tế về công tác sở hữu trí tuệ được chú trọng đem lại lợi ích thiết thực cho các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân. Các sản phẩm được bảo hộ về nhãn hiệu, kiểu dáng công nghiệp, chỉ dẫn địa lý đã làm tăng giá trị kinh tế cho nhiều nông sản địa phương như cam Hàm Yên, cam Cao Phong, mật ong Mèo Vạc… Hoạt động tiêu chuẩn đo lường chất lượng được đẩy mạnh, góp phần tích cực chống gian lận thương mại, bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Quân biểu dương các kết quả đã được trong năm 2015 của các Sở KH&CN; đồng thời mong muốn các Sở KH&CN cần nỗ lực hơn trong thời gian tới, vì đất nước sắp bước vào giai đoạn hội nhập quan trọng có tính bước ngoặt. Hội nghị cũng đã dành phần lớn thời gian để nghe báo cáo chuyên đề về Hiệp định TPP; giải đáp các vướng mắc trong việc thực hiện Thông tư 03 (về Ban hành Điều lệ mẫu về tổ chức và hoạt động của Quỹ Phát triển KH&CN của bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương); đề nghị bổ sung chức năng xử phạt của chi cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng; khó khăn trong thẩm định công nghệ, cấp phép vận chuyển hàng nguy hiểm, xử lý các nguồn phóng xạ… Bộ trưởng Nguyễn Quân đã trực tiếp giải đáp một số vướng mắc và chỉ đạo các cơ quan chức năng thuộc Bộ ghi nhận các ý kiến để phối hợp, giải quyết trong thời gian tới.

Các đại biểu phát biểu tại Hội nghị