08:06 | 11-11-2016

Hội nghị khoa học giới thiệu những bài thuốc quý, sản phẩm thuốc nam sản xuất tại Hà Tĩnh

Toàn cảnh Hội nghị.

Hội nghị được tổ chức với phương châm: Không để mất một bài thuốc hay, một cây thuốc quý trong dân gian; tập hợp đội ngũ lương y trong tỉnh hoạt động theo định hướng, chủ trương và đường lối của Đảng và nhà nước.
Ở Việt Nam, y học cổ truyền có vai trò đặc biệt quan trọng trong sự nghiệp chăm sóc sức khoẻ nhân dân. Từ xa xưa, nhân dân đã biết ăn trầu để bảo vệ răng miệng, ngậm gừng để chống rét, chống ho, ăn diếp cá, riềng để chống rối loạn tiêu hóa, nằm đệm ngải cứu, lá tre để chống đau nhức xương khớp... Nhiều cây thuốc nam đã và đang được nhân dân sử dụng chữa bệnh có hiệu quả như Hoàn ngọc, Chó đẻ Răng cưa, Xuyên tâm liên, Cỏ sữa, Bạch tật lê, Tắc kè, Hải mã, cây Mật gấu….Ngày nay, không chỉ ở nước ta mà trên thế giới, xu hướng “cách mạng xanh”, “Trở về với thiên nhiên”, nhu cầu thảo dược cũng như thuốc từ thảo dược có xu hướng ngày càng tăng.

Hà Tĩnh là vùng đất có nền Đông y sớm hình thành và phát triển, là quê hương hương của Danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác. Trải qua các giai đoạn thăng trầm của lịch sử, cùng với sự ra đời và phát triển của y học hiện đại, Y học cổ truyền không những không mai một đi, mà ngày càng phát triển, đóng vai trò hết sức quan trọng trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Công ty Cp Dược Hà Tĩnh đang giới thiệu các sản phẩm thuốc được
chiết xuất từ các loại cây dược liệu tại Hội nghị.

Tại hội nghị, đã có 14 tham luận được trình bày chia sẻ trực tiếp và nhiều bài tham luận là những bài thuốc quý cũng đã được chia sẻ trong tài liệu như: ứng dụng công nghệ bào chế mới sản xuất viêm ngậm ho từ thảo dược; đánh giá tác dụng của bài thuốc “Bổ trung ích khí ” trong điều trị bệnh trĩ nội độ II chảy máu; Sắc phụ hương – giải pháp mới về vệ sinh chăm sóc vùng kín hoàn toàn từ thảo dược; điều trị viêm loét dạ dày, hành tá tràng bằng y học cổ truyền… Các lương y thuộc Hội Đông y Hà Tĩnh cũng chia sẻ nhiều cây thuốc hay, bài thuốc quý, bài thuốc gia truyền chữa bệnh hiệu quả như bài thuốc chữa rắn cắn; dị ứng mày đay; cảm mạo phong hàn; cảm mạo phong nhiệt.
Hội nghị khoa học này còn là dịp để các lương y trong tỉnh có cơ hội trao đổi, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm lẫn nhau về phương pháp chữa bệnh bằng thuốc đông y, vừa là dịp để khuyến khích, động viên các địa phương và người dân gìn giữ, bảo tồn, khoanh vùng, trồng và sản xuất các loại cây dược liệu sản xuất thuốc nhằm phục vụ cho hoạt động chăm sóc sức khỏe nhân dân ngày một tốt hơn.

Theo: lienhiephoikhkt.hatinh.gov.vn