14:57 | 20-05-2022

Hội thảo khoa học đánh giá mô hình sản xuất một số cây trồng có giá trị kinh tế cao tại Hà Tĩnh

Tại Hội thảo, Chủ nhiệm dự án đã báo cáo kết quả triển khai mô hình tại huyện Can Lộc và Thạch Hà với nội dung thực hiện: Xây dựng mô hình sản xuất giống lúa thảo dược Vĩnh Hòa 1, diện tích 6,5ha; mô hình sản xuất lạc đen CNC 1, diện tích 7ha; mô hình sản xuất các giống ngô nếp tím VNUA 141, Fancy 111, diện tích 5ha. Hiện tại các mô hình đã, đang cho thu hoạch đúng với tiến độ đề ra trong hợp đồng.

Giống lúa Vĩnh Hòa 1 sinh trưởng, đẻ nhánh tốt, phát triển mạnh, cây cứng. Có nhiễm bị nhiễm đạo ôn nhưng nhẹ hơn các giống lúa thuần khác tại địa phương;

Giống lạc đen sinh trưởng phát triển tốt, ít sâu bệnh hơn so với giống lạc trồng đại trà;

Giống ngô sinh trưởng ngắn hơn so với giống ngô đối chứng HN 68, ít sâu bệnh, cây sinh trưởng phát triển khỏe;

Đánh giá thực tế tại đồng ruộng, ông Nguyễn Trí Hà - Chi cục Trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật cho biết: Giống lúa phát triển phù hợp với thời gian sinh trưởng của vụ Xuân, giống ngô nếp năng suất tốt, giống lạc tiếp tục theo dõi...

Kết luận Hội thảo Đ/c Bùi Quang Hoàn - Phó Giám đốc phụ trách Sở KH&CN có đánh giá: Hội thảo đã đánh giá khách quan kết quả bước đầu của mô hình. Đề nghị Trung tâm CGCN&KN tiếp tục triển khai và theo dõi lúa thảo dược vụ Hè Thu để có đánh giá cụ thể về năng suất cũng như đưa ra quy trình sản xuất cụ thể các loại giống cây (lúa thảo dược, lạc đen, ngô tím) trước khi khuyến cáo nhân rộng mô hình.

Quang Tùng