02:23 | 16-05-2016

Hội thảo khoa học "Nghiên cứu, bào chế viên ngậm ho từ thảo dược"

Tháng 8/2015, Sở Khoa học và Công nghệ đồng ý cho Công ty Dược triển khai thực hiện đề tài Nghiên cứu ứng dụng công nghệ bào chế mới sản xuất viên ngậm giảm ho từ thảo dược. Sau gần 10 tháng triển khai thực hiện, hiện nay đề tài nghiên cứu đã thu được kết quả: Bước đầu khảo sát đánh giá số lượng, trữ lượng nguồn nguyên liệu, dược liệu có tác dụng với bệnh ho trên địa bàn 02 huyện Hương Khê, Kỳ Anh. Nghiên cứu xây dựng công thức tối ưu hóa cho sản phẩm viên ngậm ho. Thử độc tính cấp và bán trường diễn đánh giá độ an toàn. Thử lâm sàng - đánh giá tác dụng của thuốc. Nghiên cứu dạng bào chế, xây dựng tiêu chuẩn, độ ổn đinh và nghiên cứu áp dụng vào quy mô sản xuất công nghiệp.

Đây là một trong những sản phẩm khoa học có nét đặc thù và góp phần xây dựng thương hiệu cho các dòng sản phẩm của Công ty, giúp người bệnh có thêm một lựa chọn hiệu quả, tin dùng và người dân có thêm việc làm, thu nhập trong việc trồng, thu hái, chế biến các loại thuốc Nam đưa vào sản xuất viên ngậm ho.

Chủ nhiệm đề tài giới thiệu Viên ngậm ho Thông phế - Sản phẩm của Đề tài với Giám đốc Sở KH&CN

Đ/c Trần Thái Sơn - Phó Giám đốc Sở Y tế: Đề tài viên ngậm ho từ thảo dược đã được nghiên cứu thành công, sản phẩm có tác dụng giảm ho nhanh, long đờm tốt, ngoài ra còn có tác dụng trên các biểu hiện khác của viêm long hô hấp như sốt, xuất tiết niêm mạc, ngứa mũi, ngạt mũi, khan tiếng. Sản phẩm được bào chế hoàn toàn từ thảo dược, trong đó sử dụng các cây thuốc có nhiều tại địa phương như Bọ mắm, tỳ bà diệp, tang bạch bì, vỏ quýt, bạc hà... và có nhiều ở nước ta như Khuynh diệp, mơ mưới, cam thảo nam... Sản phẩm được đánh giá thử độc tính cấp và bán trường diễn là an toàn cho người sử dụng. Viên ngậm ho cũng được đánh giá lâm sàng tại bệnh viện Y học cổ truyền trên 60 bệnh nhân và đạt hiệu quả điều trị khỏi bệnh rất cao trên 90%.

Đ/c Đỗ Khoa Văn: Đánh giá cao kết quả nghiên cứu của đề tài, sản phẩm đạt được theo đúng nội dung đặt hàng của Sở KH&CN, đảm bảo chất lượng và có hàm lượng KH&CN cao. Tuy nhiên, do thời gian thực hiện đề tài còn ngắn, việc đánh giá lâm sàng tại bệnh viện Y học cổ truyền kết quả tốt, nhưng số lượng bệnh nhân còn ít. Sản phẩm cần được tiếp tục nghiên cứu, khảo sát ở nhiều nơi với số lượng bệnh nhân tham gia nghiên cứu lớn hơn đề có thể đánh giá được toàn diện, sâu sắc hơn tác dụng điều trị cũng như các tác dụng không mong muốn trên lâm sàng nhằm tăng cường hiệu quả và hạn chế các tác dụng không mong muốn cho bệnh nhân. Sản phẩm cần được đánh giá và so sánh với các sản phẩm trị ho trên thị trường. Đồng thời Công ty cần tiến hành đăng ký để sớm đưa sản phẩm ra trị trường.

PC