09:51 | 30-03-2018

Hội thảo khoa học: Thực trạng và giải pháp giảm thiểu thiệt hại do xói lở, bồi tụ cửa sông, ven biển tỉnh Hà Tĩnh.

Đại biểu tham dự gồm có: Chi cục Thủy lợi; Chi cục Bảo vệ môi trường; Chi cục Biển, Hải đảo và Tài nguyên nước; Trung tâm Quan trắc và kỹ thuật môi trường;  Đại diện các huyện: Nghi Xuân, Lộc Hà, Thạch Hà, Cẩm Xuyên, Kỳ Anh và Thị xã Kỳ Anh.

Tiến sĩ Nguyễn Quang Tuấn - Chủ nhiệm đề tài trình bày tóm tắt kết quả nghiên cứu đạt được của đề tài đến thời điểm hiện tại. Kết quả nghiên cứu đã đánh giá được hiện trạng xói lở, bồi tụ vùng cửa sông và ven biển. Xác định được vai trò và mức độ ảnh hưởng của điều kiện tự nhiên, nguyên nhân, cơ chế hoạt động và dự báo diễn biến của quá trình xói lở, bồi tụ. Mô phỏng được mức độ xói lở, bồi tụ... và đề xuất được các giải pháp giảm nhẹ thiệt hại do xói lở, bồi tụ gây ra ở vùng cửa sông, ven biển tỉnh Hà Tĩnh.

Hội thảo đã được nghe 11 ý hiến phát biểu và tham luận của đại biểu. Các ý kiến đều đánh giá cao kết quả nghiên cứu đạt được của đề tài, kết quả nghiên cứu sẽ là luận cứ quan trọng cho công tác lập các dự án đầu tư thực hiện các giải pháp giảm thiểu thiệt hại do xói lở, bồi tụ vùng cửa sông và ven biển tỉnh Hà Tĩnh... Tuy nhiên, cần bổ sung các số liệu đánh giá hiện trạng mới (sau cơn bảo số 10 năm 2017); số liệu đê, kè; thực trạng công trình, hạ tầng; hiện trạng thảm thực vật; nguyên nhân về nhân sinh; ảnh hưởng của các hoạt động giao thông thủy; làm rõ biện pháp tháo khô mực nước ngầm; đề xuất giải pháp giảm nhẹ cụ thể cho từng vùng theo thứ tự ưu tiên... Hội thảo cũng đã được nghe các thầy Đại học Khoa học Huế (trong nhóm nghiên cứu) phát biểu giải trình làm rõ một số nội dung mà các đại biểu còn phân vân.

Kết luận Hội thảo, đồng chí Phan Trọng Bình đánh giá cao kết quả đạt được của đề tài đến thời điểm hiện tại; đơn vị chủ trì, nhóm nghiên cứu đã triển khai thực hiện đề tài một cách nghiêm túc, khoa học; thực hiện theo đúng mục tiêu, nội dung được Sở KH&CN phê duyệt. Các ý kiến tham luận tại Hội thảo rất thiết thực, vì vậy đề nghị đơn vị chủ trì, nhóm nghiên cứu tiếp thu đồng thời chỉnh sửa, bổ sung hoàn thiện đề tài nghiên cứu đảm bảo chất lượng và đúng thời gian quy định.

PC