02:43 | 10-05-2016

Hướng dẫn tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5.

Trong những năm qua, KH&CN tỉnh nhà đã có nhiều chuyển biến tích cực, đã thu hút sự quan tâm, hưởng ứng của toàn xã hội, đặc biệt là cán bộ, công chức, viên chức trong cơ quan quản lý nhà nước từ tỉnh đến địa phương, các tổ chức KH&CN, nhà khoa học và các doanh nghiệp. Qua đó đã có sự đóng góp to lớn đến phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Trước yêu cầu và đỏi hỏi của thực tiển trong giai đoạn tới, Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã chọn "ưu tiên nguồn lực đầu tư phát triển khoa học và công nghệ, đáp ứng yêu cầu phát triển toàn diện" là một trong ba nhiệm vụ đột phá.

Nhằm tiếp nối những kết quả đã đạt được và để tổ chức Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2016 được thực hiện thống nhất, tạo hoạt động truyền thống, hướng đến hiệu quả thiết thực, nâng cao nhận thức của toàn xã hội về vai trò của KH&CN trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. Sở Khoa học và Công nghệ trân trọng đề nghị và hướng dẫn các sở, ban, ngành, đoàn thể, các cơ quan, đơn vị, địa phương tổ chức Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2016 như sau:

I. Mục đích:
Tuyên truyền, phổ biến rộng rãi các thành tựu KH&CN đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; nâng cao nhận thức của xã hội về vai trò của KH&CN trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập kinh tế quốc tế; động viên thế hệ trẻ, đặc biệt là học sinh, sinh viên say mê nghiên cứu khoa học, phát huy sáng tạo.
II. Nội dung:
1. Chủ đề: “Khoa học và Công nghệ - động lực phát triển nhanh và bền vững”.
2. Thời gian: từ 6/5/2016 đến 31/5/2016.
3. Các nội dung hoạt động:
- Tổ chức đánh giá tình hình triển khai, thực hiện Nghị quyết 09-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh (Khóa XVII) và kết quả 03 năm thực hiện Nghị quyết 20-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (Khóa XI), về phát triển khoa học và công nghệ.
- Tổ chức các hoạt động thông tin tuyên truyền, phổ biến hoạt động KH&CN, vai trò của KH&CN. Đặc biệt gắn với việc triển khai thực hiện "Chỉ thị 09/CT-UBND ngày 28/3/2014 của UBND tỉnh về tập trung mọi nguồn lực tạo bước đột phá về phát triển KH&CN trong tình hình mới", “Chương trình hành động của UBND tỉnh số 140/CTr-UBND ngày 06/4/2015 thực hiện Nghị quyết 09-NQ/TU ngày 03/02/2015 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo phát triển khoa học và công nghệ đến năm 2020 và những năm tiếp theo”; việc triển khai thực hiện 4 Đề án của tỉnh về phát triển KH&CN như: Đề án "Ứng dụng công nghệ sinh học sản xuất phân hữu cơ vi sinh giai đoạn 2014 - 2016, định hướng đến năm 2020"; Đề án “Phát triển sản xuất nấm ăn và nấm dược liệu tỉnh Hà Tĩnh đến năm 2020”; Đề án “Bảo quản, chế biến và tiêu thụ các sản phẩm chủ yếu của Hà Tĩnh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030” và Đề án "Hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ đến năm 2020 và những năm tiếp theo" thông qua hình thức Hội nghị tập huấn; viết tin, bài, phóng sự,… phát các phương tiện thông tin đại chúng.
- Phát động phong trào nghiên cứu khoa học, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật trong cán bộ nghiên cứu, học sinh, sinh viên và các tầng lớp nhân dân; Phát động phong trào năng suất chất lượng tại các doanh nghiệp.
- Treo băng rôn chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2016 với khẩu hiệu “Chào mừng Ngày khoa học và công nghệ Việt Nam 18-5”.
- Tổ chức Hội nghị, Hội thảo các chuyên đề về KH&CN.
- Tổ chức Lễ mít tin, tọa đàm, gặp gỡ giao lưu, văn nghệ, thể thao; khen thưởng các tập thể, cá nhân xuất sắc có nhiều đóng góp cho sự nghiệp phát triển KH&CN của tỉnh.
III. Tổ chức thực hiện:
1. Sở Khoa học và Công nghệ là cơ quan thường trực, phối hợp với các ngành, huyện, đơn vị, tổ chức thực hiện với nội dung phong phú, thiết thực nhằm thu hút đông đảo mọi tầng lớp tham gia hưởng ứng. Tổng kết đánh giá kết quả triển khai thực hiện.
2. Trường Đại học Hà Tĩnh, các trường Cao đẳng, dạy nghề; Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo phòng giáo dục huyện, thị xã, thành phố, các nhà trường, cơ sở giáo dục tổ chức hoặc phối hợp với các đơn vị tổ chức các sự kiện cho học sinh, sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học, phát huy sáng kiến kỷ thuật.
3. Liên hiệp các Hội khoa học kỷ thuật phát động phong trào sáng tạo kỷ thuật trong tầng lớp nhân dân, các tổ chức trên địa bàn tỉnh.
4. Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các đơn vị treo khẩu hiệu tuyên truyền.
5. Đài phát thanh và Truyền hình, Báo Hà Tĩnh tuyên truyền, đưa tin, bài về các hoạt động KH&CN trước, trong và sau Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
6. Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố treo các băng rôn tuyên truyền. Tích cực tham gia các hoạt động KH&CN tại địa phương
7. Các tổ chức xã hội, đoàn thể tổ chức các hoạt động hưởng ứng tích cực Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam.
Kính đề nghị các sở, ban, ngành, đoàn thể, các cơ quan, đơn vị, địa phương căn cứ kế hoạch triển khai thực hiện đảm bảo chất lượng, thiết thực và hiệu quả. Kết thúc đợt hưởng ứng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam báo cáo kết quả về Sở Khoa học và Công nghệ để tổng hợp báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh và Bộ Khoa học và Công nghệ theo quy định./.