07:28 | 07-12-2023

Kết quả nhân giống và nuôi trồng thử nghiệm nấm Hầu Thủ tại Hà Tĩnh

Dự án Nuôi cấy mô, phân lập nhân giống và nuôi trồng thử nghiệm nấm Hầu thủ tại Hà Tĩnh thuộc Chương trình Hỗ trợ ứng dụng công nghệ sinh học theo Nghị quyết 51/2021/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân tỉnh, do Trung tâm Nghiên cứu, phát triển nấm và tài nguyên sinh vật Hà Tĩnh chủ trì thực hiện. Mục tiêu của dự án là xác định môi trường phân lập, nhân giống cấp 1, cấp 2 và giá thể phù hợp nhất cho sự sinh trường và phát triển của nấm Hầu Thủ; từ đó xây dựng quy trình nhân giống và nuôi trồng nấm Hầu Thủ tối ưu nhất tại Hà Tĩnh.

Ông Nguyễn Huy Trọng, Phó Giám đốc Sở KH&CN, Chủ tịch Hội đồng điều hành phiên họp

Sau hơn một năm triển khai thực hiện, cơ quan chủ trì đã hoàn tất các nội dung dự án đề ra, cụ thể: Đã xác định môi trường phân lập, nhân giống cấp 1 phù hợp cho nấm Hầu Thủ sinh trưởng tốt là môi trường PDA +10% bã đậu nành + 0.01% KH 2 PO 4 ; Môi trường nhân giống cấp 2 phù hợp nhất là thóc tẻ + 1% KH 2 PO 4 + 1% bột nhẹ; Môi trường giá thể nuôi trồng thích hợp nhất là môi trường mùn cưa, bông đã ủ + 1% bột nhẹ + 10% cám gạo. Đã x ây dựng được 01 mô hình nuôi trồng thử nghiệm nấm Hầu Thủ tại Hà Tĩnh, quy mô 35.000 bịch phôi, kết quả sinh trưởng và phát triển tốt, tỷ lệ nhiễm <11%, năng suất trung bình đạt 113.8 kg/tấn nguyên liệu. Đã xây dựng được quy trình phân lập, nhân giống, nuôi trồng nấm Hầu Thủ tại Hà Tĩnh. Kết quả thực hiện nhiệm vụ đã giúp đội ngũ cán bộ kỹ thuật tại Trung tâm nâng cao năng lực nghiên cứu, kinh nghiệm trong phát triển nhân các giống nấm mới tại đơn vị, góp phần đa dạng các chủng nấm để phát triển cung cấp cho nhu cầu thị trường trên địa bàn trong và ngoài tỉnh.

Chủ tịch Hội đồng kết luận

Cũng trong ngày 07/12/2023, Hội đồng khoa học chuyên ngành cấp tỉnh tổ chức nghiệm thu kết quả thực hiện dự án này. Thay mặt Hội đồng nghiệm thu, Ông Nguyễn Huy Trọng, Phó Giám đốc Sở, Chủ tịch Hội đồng đánh giá cao những kết quả đạt được. Dự án đã hoàn thành các nội dung theo đặt hàng, đạt mục tiêu đề ra. Đề nghị chủ trì và đơn vị chủ trì bổ sung, hoàn thiện báo cáo tổng kết dự án: làm rõ sự cần thiết của việc triển khai dự án, quy trình phân lập giống, nhân giống, nguồn  giống gốc, phương án nhân rộng, …/.

Đình Doãn