15:29 | 29-11-2021

Kiểm tra về tiêu chuẩn đo lường chất lượng và nhãn hàng hóa trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh

Đoàn đã tiến hành kiểm tra gần 20 cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh với các nội dung kiểm tra như sau: Kiểm tra việc lưu giữ hồ sơ chất lượng, bao gồm: Tiêu chuẩn công bố áp dụng; Giấy chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy; đăng ký kiểm tra nhà nước về hàng hóa nhập khẩu; Kiểm tra việc xây dựng, áp dụng và duy trì hệ thống quản lý chất lượng theo quy định pháp luật; việc ghi nhãn hàng hóa theo quy định pháp luật về nhãn hàng hóa; Giấy chứng nhận kiểm định, hiệu chuẩn phương tiện đo; Sự nguyên vẹn tem, niêm phong kẹp chì kiểm định, hiệu chuẩn của phương tiện đo; Sự phù hợp lượng của sản phẩm, hàng hóa so với yêu cầu quy định; Việc xây dựng kế hoạch và định kỳ thực hiện tự kiểm tra phương tiện đo; Việc sử dụng dấu định lượng (nếu có) và trong trường hợp có nghi vấn về chất lượng sẽ tiến hành lấy mẫu theo quy định để kiểm tra sự phù hợp của sản phẩm, hàng hóa với tiêu chuẩn công bố áp dụng, quy chuẩn kỹ thuật tương ứng.

Kết quả kiểm tra về cơ bản các cơ sở sản xuất, kinh doanh đã xuất trình được bộ hồ sơ chất lượng; Các phương tiện đo được sử dụng đã được kiểm định và đang trong thời hạn hiệu lực. Bên cạnh đó còn tồn tại ở một số cơ sở sản xuất, kinh doanh  như chưa xây dựng và thực hiện quy chế kiểm tra, kiểm soát và tổ chức thực hiện việc tuân thủ các quy định về chất lượng trong hoạt động kinh doanh khí của hệ thống phân phối. Trên một số chai chứa LPG có nhãn hàng hóa, tuy nhiên các thông tin trên nhãn chưa đúng, đầy đủ theo đúng quy định tại Nghị định 43/2017/NĐ-CP về Nhãn hàng hóa như trên thực tế các chai LPG tại kho đã thực hiện việc ghi lượng danh định trên nhãn hàng hóa. Tuy nhiên chữ và số thể hiện lượng danh định qua kiểm tra có chiều cao là 2 mm không đạt yêu cầu theo quy định (theo quy định chiều cao chữ và số tối thiểu là 6 mm).

Qua kiểm tra, đoàn đã nhắc nhở, hướng dẫn, phổ biến trực tiếp các quy định của pháp luật về tiêu chuẩn đo lường chất lượng và nhãn hàng hóa cho các cơ sở sản xuất kinh doanh mà đoàn đã kiểm tra.

Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng sẽ tiếp tục phối hợp với Phòng Kinh tế;  Phòng Kinh tế và Hạ tầng thành phố/thị xã/huyện tổ chức thông tin tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về tiêu chuẩn đo lường chất lượng và nhãn hàng hóa để các cơ sở sản xuất, kinh doanh nắm vững và thực hiện đúng quy định ./.

Mai Hoa-TĐC