Trẻ cảm sốt, mồ hôi trộm: lá dâu bánh tẻ 15 g. Sắc uống.
Hạ sốt: lá dâu 50 g, cúc hoa 12 g, bạc hà 12 g, liên kiều 12 g. Tất cả sắc với 600 ml nước rồi uống.
Chữa chứng ra mồ hôi ở trẻ: lá dâu 50 g, vỏ hàu 50 g, ma hoàng căn 8 g. Tất cả sắc với 500 ml nước, đun sôi độ 20 phút, bắc ra chắt lấy nước, cho trẻ uống thay nước hàng ngày.
Trà lá dâu hoa cúc trị cảm do phong nhiệt
Trị cảm mạo phong nhiệt mới phát, miệng khát, rêu lưỡi hơi vàng hoặc ho do phong ôn: lá dâu 12 g, cúc hoa 12 g, liên kiều 12 g, bạc hà 4 g, cam thảo 4 g, hạnh nhân 12 g, cát cánh 8 g, lô căn 20 g. Sắc uống.
Hoặc: lá dâu 10 g, cúc hoa 10 g, bạc hà 10 g, cam thảo 10 g. Cho nước sôi pha hãm uống thay nước trà.
Trẻ đau họng, ho khan, bạch hầu: lá dâu 20 g, tằm vôi 10 g, bạc hà 5 g sắc uống.
Trị ho khan không đờm do khí hanh mùa thu, đau đầu, phát sốt, lưỡi đỏ. Dùng thang: Tang hạnh: lá dâu 8 g, hạnh nhân 12 g, bối mẫu 8 g, đậu xị 4 g, chi tử bì 8 g, lê bì 8 g, sa sâm 8 g. Sắc uống.
Sốt nóng, ho khan ít đờm, vã mồ hôi do cảm mạo phong nhiệt, viêm kết mạc mắt cấp tính: lá dâu 6 g, cúc hoa 6 g, đạm trúc diệp 30 g, bạch mao căn 30 g, bạc hà 4 g, hãm với nước sôi thêm chút đường uống thay trà.
Trị chứng phong nhiệt ở kinh can, mắt đỏ sưng đau:
Bài 1: lá dâu 12 g, cúc hoa 12 g, thảo quyết minh 8 g. Sắc uống. Trị viêm màng tiếp hợp, mắt đỏ sưng đau.
Bài 2: lá dâu 63 g, mang tiêu 12 g. Sắc lá dâu lấy 500 ml nước, bỏ bã, hòa tan mang tiêu, rửa mắt khi còn ấm. Trị đau mắt hột, đau mắt, ngứa mắt.
Hạ huyết áp: lá dâu 20 g, tang chi 20 g, sung úy tử 20 g, thêm 1.000 ml nước, sắc lấy 600 ml ngâm rửa chân 30-40 phút trước khi ngủ.
Trị đau đầu hoa mắt chóng mặt: lá dâu 9 g, cúc hoa 9 g, kỷ tử 9 g, quyết minh tử 6 g, pha nước sôi uống thay trà.
Trị đau nhức vùng mắt do viêm kết mạc mắt, đau dây thần kinh V do chấn thương vùng mặt: lá dâu 10 g, cúc hoa 12 g, đậu xị 10 g, gạo tẻ 60 g. Các dược liệu nấu sắc lấy nước. Cho gạo nấu cháo, cháo chín cho nước sắc vào nấu tiếp cho sôi đều, ăn nóng.
Trị viêm tắc tuyến lệ gây viêm khô kết mạc mắt: phổi lợn 250 g, lá dâu 15 g, huyền sâm 20 g, lá dâu, huyền sâm gói trong vải xô, phổi lợn rửa sạch thái lát. Tất cả hầm kỹ, bỏ túi dược liệu ra, thêm gia vị thích hợp để ăn. Dùng liên tục 5-10 ngày. Hoặc ngày dùng 6-15 g nấu, hãm, sắc uống.
Nôn ra máu: lá dâu cuối mùa, sao vàng sắc uống. Ngày uống 12-16 g.
Ngoài ra, khi trẻ bị sốt cao thường trẻ ngủ không yên giấc, đại tiện táo bón, nước tiểu vàng sậm, miệng hôi: 10 lá dâu tươi nấu nước cho trẻ uống sẽ ngừa được sốt cao, co giật.
(suckhoedoisong.vn)