03:54 | 04-08-2016

Làm việc với xã đỡ đầu xây dựng nông thôn mới Đức Giang

Tham dự buổi làm việc về phía Sở KH&CN gồm có đại diện lãnh đạo các phòng, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KHCN, Trung tâm phát triển nấm ăn và nấm dược liệu. Huyện Vũ Quang có đ/c Trần Đức Huyên - UVBTV, Trưởng ban Tổ chức huyện ủy; đ/c Phạm Quốc Thanh - UVBTV, PCT UBND huyện; chuyên viên phụ trách xây dựng NTM. UBND xã Đức Giang có các đồng chí: Nguyễn Quang Điền - Bí thư Đảng ủy, Trưởng ban xây dựng NTM; đ/c Nguyễn Minh Vinh - Chủ tịch UBND xã, Phó Trưởng ban xây dựng NTM, cùng các đồng chí Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch UBND xã, Trưởng các phòng, ban, đoàn thể.

Thay mặt Ban chỉ đạo xây dựng NTM xã, đồng chí Nguyễn Minh Vinh báo cáo kết quả xây dựng NTM trong 7 tháng đầu năm 2016 và kế hoạch thực hiện hoàn thành các tiêu chí trong năm 2016. Đức Giang là một trong 2 xã được UBND huyện chọn về đích năm 2016, theo đó tính đến hết tháng 7 năm 2016, xã đã đạt được 7/19 tiêu chí (Theo đánh giá của Đoàn đánh giá xây dựng NTM tỉnh). Bên cạnh các tiêu chí đã đạt được, một số tiêu chí tiệm cận đạt, còn một số tiêu chí đạt còn thấp như tiêu chí về Nhà ở dân cư, tiêu chí thu nhập, tiêu chí hộ nghèo, tiêu chí xây dựng khu dân cư kiểu mẫu… Để phấn đấu về đích vào cuối năm 2016 theo kế hoạch, thông qua buổi làm việc xã đã đề ra một số giải pháp, kiến nghị, đề xuất đối với các sở, ban, ngành liên quan, UBND các cấp để Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hà Tĩnh được biết.

Phát biểu tại buổi làm việc đồng chí Phạm Quốc Thanh - UVBTV, PCT UBND huyện cho biết: Theo Kế hoạch xây dựng NTM của UBND huyện năm 2016, ngoài 2 xã UBND tỉnh chọn về đích năm 2016, UBND huyện chọn tiếp 2 xã đó là Đức Giang và Đức Bồng. UBND huyện đã tập trung chỉ đạo và hỗ trợ xã hoàn thành các tiêu chí, đến nay theo đánh giá của Đoàn đánh giá của tỉnh xã Đức Giang đạt 7/19 tiêu chí, tuy nhiên theo kết quả báo cáo có thể đạt 11/19 tiêu chí, một số tiêu chí đã đạt 80-90%, các tiêu chí còn đạt thấp như báo cáo đã nêu cần phải tập trung chỉ đạo, vận động nhân dân ...để về đích theo kế hoạch.

Qua nghe báo cáo kết quả xây dựng NTM của xã, đồng chí Đỗ Khoa Văn đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực của Ban xây dựng NTM, sự đồng lòng, hưởng ứng của bà con nhân dân. Tháng 5 năm 2016, Sở KH&CN được UBND tỉnh giao đỡ đầu xây dựng NTM xã Đức Giang, Lãnh đạo Sở đã giao cho các phòng, đơn vị tham mưu chương trình, kế hoạch đỡ đầu. Ngày 25/7, Sở đã tổ chức tập huấn phổ biến các kiến thức về KH&CN cho lãnh đạo UBND xã, các phòng, ban, đoàn thể, hợp tác xã, doanh nghiệp, bí thư, thôn trưởng. Hôm nay tổ chức buổi làm việc để nghe báo cáo kết quả cũng như khó khăn vướng mắc, đề xuất kiến nghị trong công tác xây dựng NMT.  Đến nay, xã còn 8 tiêu chí chưa đạt, các tiêu chí này có liên quan đến các sở, ngành, UBND các cấp Sở sẽ liên hệ nhằm giúp giải quyết những vấn đề còn vướng mắc. Còn đối với Sở, đ/c giao nhiệm vụ cho các phòng, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN, Trung tâm phát triển nấm ăn và nấm dược liệu qua những đề xuất của xã, nghiên cứu, đề xuất hỗ trợ các nội dung, công việc cụ thể giúp xã Đức Giang hoàn thành các tiêu chí về đích theo kế hoạch.

PC