09:27 | 16-11-2018

Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của đại biểu Hội đồng nhân dân

Đầu năm 2017, được sự đồng ý của Sở KH&CN Hà Tĩnh, Thường trực HĐND tỉnh đã triển khai đề tài “Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của đại biểu HĐND các cấp tại Hà Tĩnh’’ do bà Nguyễn Thị Nữ Y- UVBTV- Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm chủ nhiệm và đã được Hội đồng KHCN chuyên ngành cấp tỉnh tổ chức họp nghiệm thu vào sáng ngày 16/11/2018.

Sau 18 tháng triển khai, nhóm thực hiện đề tài đã thu được một số kết quả khả quan dựa trên cơ sở phân tích, đánh giá những thành tựu và hạn chế trong hoạt động của đại biểu HĐND thời gian qua. Đề tài cũng đã đưa ra được một số phương hướng và giải pháp cụ thể nhằm nâng cao chất lượng của đại biểu HĐND các cấp tỉnh Hà Tĩnh, góp phần xây dựng chính quyền nhà nước tại địa phương ngày càng trong sạch, vững mạnh, đáp ứng yêu cầu xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn hiện mới.

Bên cạnh đó, đề tài cũng đưa ra một số kiến nghị, đề xuất cụ thể như: Đối với Quốc hội, Chính phủ: Xem xét, sửa đổi các quy định của pháp luật đã được đề cập trong báo cáo tổng kết. Thường xuyên quan tâm việc chỉ đạo, hướng dẫn việc tổ chức và hoạt động của HĐND các cấp. Đặc biệt là chỉ đạo các Bộ, Ngành có liên quan và UBND tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nâng cao năng lực hoạt động cho đại biểu HĐND dưới nhiều hình thức và nội dung phù hợp; Chính phủ và UBTV Quốc hội cần tổ chức mỗi năm một lần “Hội nghị về HĐND toàn quốc” để có sự sơ kết, đánh giá bổ cứu và trao đổi kinh nghiệm rộng rãi; Đối với cấp ủy Đảng cơ sở: Cần tiếp tục đổi mới và tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với HĐND, nhất là trong việc quy hoạch, phân công cán bộ làm công tác HĐND; Đối với HĐND tỉnh: Sau khi được đánh giá, nghiệm thu, HĐND ban hành Nghị quyết chuyên đề về giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của đại biểu HĐND các cấp.

Kết luận buổi họp, thay mặt Hội đồng nghiệm thu, Đồng chí Đỗ Khoa Văn – TUV, GĐ Sở KHCN- Chủ tịch Hội đồng KH&CN đã nhất trí cao với kết quả báo cáo và công bố đề tài đạt loại Xuất sắc.

QT