15:29 | 19-11-2022

Nghiệm thu đề tài: Nghiên cứu ảnh hưởng của ENSO đến thời tiết các tiểu vùng khí hậu thuộc tỉnh Hà Tĩnh

Hiện tượng El Nino và La Nina (ENSO) có ảnh hưởng sâu sắc và đa chiều đến thời tiết, khí hậu và thiên tai ở nhiều khu vực ở Việt Nam, trong đó có Hà Tĩnh. Để hạn chế tác động của Enso đến các lĩnh vực kinh tế, xã hội và môi trường cần phải hiểu rõ diễn biến, quy luật hoạt động của Enso, tiến tới dự báo và cảnh báo được sự xuất hiện và hệ quả cũng như tác động của Enso đến các loại hình thiên tai như bão, áp thấp nhiệt đới, mưa lớn, nắng nóng, hạn hán ở Hà Tĩnh...được sự đặt hàng của Sở KH&CN, Đài Khí tượng Thủy văn Hà Tĩnh thực hiện đề tài.

Sau 18 tháng thực hiện, đơn vị chủ trì đã hoàn thành mục tiêu, nội dung đặt hàng của Sở Khoa học và Công nghệ. Theo đó, kết quả đã thu thập bộ cơ sở dữ liệu khí tượng thủy văn của tỉnh Hà Tĩnh từ năm 1981 đến năm 2020; phân vùng khí hậu cho tỉnh Hà Tĩnh; Đánh giá được đặc điểm và quy luật diễn biến của các đặc trưng Enso trong thời kỳ 1981-2020; đánh giá được tác động của Enso đến thời tiết, khí hậu đặc biệt là xoáy thuận nhiệt đới (bão, áp thấp nhiệt đới) mưa lớn, lũ lụt, nắng nóng, hạn hán, rét đậm, rét hại; dự báo tác động của Enso đến Hà Tĩnh trong chu kỳ tiếp theo; đề xuất các giải pháp hạn chế tác động của Enso đến kinh tế - xã hội tỉnh Hà Tĩnh...

Tại cuộc họp, Hội đồng đánh giá cao kết quả đề tài đã đạt được. Kết quả nghiên cứu cho thấy thời tiết, thiên tai phân hóa rất khác biệt trong các chu kỳ Enso, vì vậy trong phát triển kinh tế xã hội và phòng chống thiên tai hàng năm cần căn cứ chu kỳ Enso để xây dựng kế hoạch, đưa ra các giải pháp phù hợp vừa đảm bảo linh hoạt trong việc né tránh thiên tai, thời tiết bất lợi, vừa tránh lãng phí trong hoạt động ứng phó... Kết quả, đề tài đạt yêu cầu.

PC