09:52 | 15-04-2022

Nghiệm thu đề tài "Nghiên cứu bảo tồn và phát triển một số loài Trà hoa vàng quý hiếm ở Hà Tĩnh"

Sau 30 tháng triển khai nghiên cứu, đề tài đã thực hiện đúng các danh mục theo hợp đồng ban đầu và thu được kết quả cụ thể:

Hiệu quả về khoa học và công nghệ: Đánh giá khả năng gây trồng và công bố “Quy trình nhân giống, gây trồng, chăm sóc, thu hái và chế biến Trà hoa vàng có giá trị ở vùng núi Hà Tĩnh” sẽ tạo cơ hội để người dân tiếp tục tạo giống và phát triển gây trồng THV trên đất lâm nghiệp; đề xuất các mô hình bảo tồn tại chỗ các loài chè hoa vàng quý của Hà Tĩnh nhằm bảo vệ các quần thể THV hiện còn, tránh thu hái bừa bãi làm suy thoái, cạn kiệt; chuyển giao mô hình 1.500 m 2 trồng 600 cây THV cho VQG Vũ Quang giúp họ bảo tồn và phát triển để tạo giống và tiếp tục nhân rộng diện tích trồng THV dưới tán rừng nhằm vừa bảo vệ rừng, bảo tồn các loài quí hiếm vừa phát triển tài nguyên; kết quả nghiên cứu là cơ sở khoa học cho UBND tỉnh Hà Tĩnh và các ngành liên quan trong định hướng bảo tồn và khai thác giá trị đa dạng sinh học; tạo tiền đề cho phát triển trồng cây Trà hoa vàng và sản xuất các sản phẩm từ Trà hoa vàng Hà Tĩnh.

Chủ nhiệm đề tài báo cáo kết quả trước Hội đồng

Hiệu quả về kinh tế: Đề tài sẽ góp phần nâng cao nhận thức của nhân dân về tài nguyên rừng, khuyến cáo họ về việc khai thác, gây trồng và phát triển một số loài trà hoa vàng dưới tán rừng; đây là cơ sở khoa học cho việc bảo tồn, khai thác và phát huy nguồn tài nguyên sinh học ở Hà Tĩnh, bảo đảm hài hoà giữa khai thác, bảo tồn và phát triển bền vững. Trong tương lai, phát triển các mô hình trồng THV dưới tán rừng tự nhiên kết hợp với du lịch sinh thái, du lịch văn hoá... sẽ giúp cộng đồng phát triển kinh tế địa phương đồng thời bảo vệ rừng tự nhiên và môi trường sống tốt hơn; tạo tiền đề để huy động các nhà khoa học, các doanh nghiệp cùng người dân địa phương gây trồng và phát triên THV để tạo thành các sản phẩm có giá trị như trà, dược liệu, thực phẩm chức năng.

Hội đồng KH&CN đồng ý nghiệm thu và xếp loại đạt yêu cầu. Đồng thời đề nghị chủ nhiệm đề tài chỉnh sữa, bổ sung các góp ý của Hội đồng trước khi thanh lý hợp đồng.

QT