08:05 | 01-09-2017

Nghiệm thu đề tài: Nghiên cứu giá trị lịch sử của dòng họ Nguyễn Huy - Trường Lưu huyện Can Lộc, liên quan về biên giới và biển đảo Việt Nam.

Dòng họ Nguyễn Huy- Trường Lưu, huyện Can Lộc Hà Tĩnh gắn liền với quá trình hình thành và phát triển gần 600 năm của làng văn hóa Trường Lưu. Mặc dù đã trải qua nhiều biến cố lịch sử, dòng họ Nguyễn Huy Trường Lưu vẫn giữ được nhiều tư liệu địa lý, lịch sử quý giá.

Qua hơn 1 năm thực hiện, cơ quan chủ trì, chủ nhiệm và nhóm cộng sự đã hoàn thành mục tiêu, nội dung đặt hàng của Sở KH&CN. Đã xác định rõ ràng về văn bản của 3 tập sách: Hoàng hoa sứ trình đồ do Nguyễn Huy Oánh biên tập, hiệu đính trên cơ sở các tư liệu đi sứ của các đoàn đi trước; Quảng Thuận đạo sứ tập là sách do Nguyễn Huy Quýnh soạn khoảng năm 1775; Bắc dư tập lãm do Nguyễn Huy Oánh biên soạn.

GS-TSKH Nguyễn Huy Mỹ chủ nhiệm đề tài giới thiệu kết quả các bản thảo tại Hội đồng

Giá trị nổi bật của các tập tư liệu: Hoàng hoa sứ trình đồ là tư liệu có giá trị về quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Trung Hoa ở thời kỳ giữa thế kỷ XVIII, thì Bắc dư tập lãm cho biết những vùng đất nào trước đây thuộc Nam Việt và Bắc Việt, còn Quảng Thuận đạo sử tập là tài liệu về việc mở nước ở phương Nam, trong đó có phần về Trường Sa và Hoàng Sa, là tài liệu duy nhất có cả bản đồ và lời văn, cùng nhắc đến Hai đội Hoàng Sa.

Tại buổi nghiệm thu, các thành viên Hội đồng đều đánh giá rất cao kết quả đạt được của đề tài. Kết quả của đề tài cùng với những thư tịch cổ khác, giúp chúng ta có đủ bằng chứng giá trị, thuyết phục khẳng định chủ quyền của Việt Nam về biên giới và biển đảo. Đồng thời nghiên cứu và khẳng định những giá trị đáp ứng các tiêu chí hồ sơ đề cử của Danh mục Di sản tư liệu, thuộc Chương trình ký ức thế giới của UNESCO, khu vực châu Á - Thái Bình Dương cho tập sách Hoàng hoa sứ trình đồ. Kết quả Hội đồng đánh giá xếp loại Xuất sắc.

PC