09:59 | 04-08-2022

Nghiệm thu đề tài: Nghiên cứu tập tính sinh học, khả năng ứng dụng công nghệ sinh sản và một số bệnh thường gặp trong chăn nuôi hươu sao tại Hà Tĩnh

Trong quá trình triển khai đề tài, nhóm thực hiện đã tập trung nghiên cứu theo các phương pháp cụ thể: Phương pháp điều tra, hồi cứu, thu thập thông tin; phương pháp lấy mẫu; phương pháp xét nghiệm, phân tích mẫu; phương pháp quét Camera; phương pháp xác định chỉ tiêu sinh lý, sinh hóa máu; phương pháp phân tích các chỉ tiêu tinh trùng; phương pháp xử lý số liệu.

Đ/c Bùi Quang Hoàn - Phó Giám đốc phụ trách Sở KH&CN Hà Tĩnh kiểm tra cơ sở chăn nuôi hươu Thuận Hà, huyện Hương Sơn.

Sau 18 tháng triển khai, đề tài đã hoàn thành các nội dung đã ký kết với cơ quan chủ quản và thu được một số kết quả: Đánh giá thực trạng, vẽ bản đồ phân bố chăn nuôi hươu sao tại các huyện Hương Sơn và Hương Khê; đã khảo sát tình hình chăn nuôi tại 300 hộ chăn nuôi hươu sao để rút ra các kết luận về biến động tổng đàn, quy mô, cơ cấu, hiện trạng chăn nuôi hươu tại các hộ; điều tra các bệnh thường gặp trong chăn nuôi hươu, tổ chức các cuộc hội thảo, tham vấn ý kiến của thú y cơ sở, những người hành nghề có nhiều kinh nghiệm trong điều trị các bệnh trên hươu; đánh giá sự lưu hành của một số loại dịch bệnh như lỡ mồm long móng, ký sinh trùng đường máu, ký sinh trùng đường tiêu hóa, tụ huyết trùng bằng các xét nghiệm tại phòng thí nghiệm với các phép thử độ tin cậy cao; xây dựng được cuốn sổ tay hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi và phòng trị một số bệnh thường gặp trên hươu sao; xác định các chỉ tiêu sinh lý, sinh hóa máu của hươu, đây là cơ sở khoa học quan trọng cho các nghiên cứu về chẩn đoán, xác định các bệnh trên hươu sao; đánh giá tình trạng sinh sản trên hươu sao, nghiên cứu phương pháp tiếp cận hươu sao, phân tích các chỉ tiêu tinh trùng... từ đó mở ra các hướng cho việc nghiên cứu khả năng ứng dụng công nghệ sinh sản trên hươu sao.

Thay mặt Hội đồng KH&CN, ông Phan Trọng Bình - Phó Giám đốc Sở KH&CN, Chủ tịch Hội đồng đã đánh giá cao kết quả của đề tài, đồng thời yêu cầu nhóm thực hiện bổ sung, hoàn thiện báo cáo theo các ý kiến góp ý của thành viên hội đồng.

QT