04:13 | 12-10-2023

Nghiệm thu đề tài Ứng dụng công nghệ thông tin xây dựng cơ sở dữ liệu và phần mềm trực tuyến phục vụ đánh giá, dự báo chất lượng môi trường nước trên sông Nghèn tỉnh Hà Tĩnh

Mục tiêu của đề tài là xây dựng hệ cơ sở dữ liệu quan trắc môi trường nước mặt và nước thải trên địa bàn tỉnh; xây dựng phầm mềm trực tuyến lưu trữ, cập nhật dữ liệu quan trắc, tích hợp mô hình đánh giá, dự báo chất lượng nước trên sông Nghèn tỉnh Hà Tĩnh.

Nhóm nghiên cứu báo cáo kết quả thực hiện đề tài

Sau 12 tháng thực hiện, nhóm nghiên cứu đã hoàn thành các nội dung đề tài. Thực trạng hệ thống dữ liệu quan trắc môi trường nước và các nguồn ô nhiễm nước là rất lớn nhưng chưa có các công cụ hỗ trợ để quản lý, khai thác, sử dụng. Chất lượng nước sông Nghèn có sự phân hóa giữa các đoạn sông, chất lượng thấp tập trung vùng nuôi trồng thủy sản và giảm dần từ thượng nguồn đến hạ nguồn. Tuy nhiên về khả năng chịu tải ở các đoạn sông là khác nhau, phụ thuộc vào sự lan truyền và tích lũy chất ô nhiễm trong dòng chảy. Kết quả đề tài cũng đã số hóa dữ liệu chất lượng nước mặt, nước thải định kỳ và ứng dụng mô hình QUAL2K, phần mềm HAREM để mô phỏng chất lượng nước và sức chịu tải của sông Nghèn; đề xuất giải pháp để bảo vệ nguồn nước sông.

Các thành viên Hội đồng nhận xét, đánh giá kết quả thực hiện đề tài

Các thành viên Hội đồng đã thảo luận và đề nghị nhóm nghiên cứu làm rõ về cơ sở dữ liệu nguồn thải, chất thải, sức tải của sông Nghèn, tính pháp lý, tính ưu việt của mô hình và phần mềm đánh giá; kết quả phân tích chất lượng nước thải; tính pháp lý, trích dẫn nguồn dữ liệu; phạm vi, điều kiện để ứng dụng phần mềm; kế hoạch ứng dụng kết quả nghiên cứu,…

Ông Phan Lam Sơn, Phó Giám đốc Sở TN&MT: kết quả đề tài sẽ được Sở TN&MT đưa vào ứng dụng
Ông Nguyễn Huy Trọng, Phó Giám đốc Sở KH&CN, Chủ tịch Hội đồng kết luận hội nghị

Chủ tịch Hội đồng Nguyễn Huy Trọng kết luận đề tài cơ bản hoàn thành các nội dung theo đặt hàng, tuy nhiên báo cáo tổng kết đề tài cần bổ sung, điều chỉnh một số điểm như các thành viên Hội đồng đã góp ý. Hội đồng đánh giá kết quả đề tài Đạt yêu cầu./.

Đình Doãn