02:34 | 07-08-2020

Nghiệm thu dự án: Ứng dụng KH&CN xây dựng mô hình phát triển kinh tế tổng hợp tại xã Hương Điền, huyện Vũ Quang.

Thực hiện theo nội dung thuyết minh được phê duyệt, đơn vị chủ trì đã triển khai thực hiện xây dựng các mô hình: nuôi hươu lấy nhung với 5 hộ tham gia (3con/chuồng/hộ); nuôi ong lấy mật với 10 hộ tham gia (10 đàn/hộ); nuôi xen ghép cá chép, trắm cỏ, trắm đen trong ao, hồ quy mô 5.000m 2 mặt nước, với 7 hộ tham gia; tưới tiết kiệm bằng bét phun mưa tại gốc cho vườn cam với quy mô 3ha, 3 hộ gia đình tham gia (1ha/hộ). Triển khai tập huấn, chuyển giao công nghệ triển khai xây dựng mô hình.

Tập huấn triển khai mô hình

Đến nay, các mô hình đã cho kết quả, 15/15 hươu đực đã cho thu hoạch lứa nhung đầu tiên, trọng lượng nhung bình quân đạt 615g/con.

Sở KH&CN kiểm tra mô hình nuôi hương lấy nhung

Nhân thêm được 55 đàn ong, sản lượng mật bình quân đạt 8,2 kg/đàn.

Sau 10 tháng thả nuôi trọng lượng bình quân đạt 0,94 kg/con, sản lượng 8.225 kg.

Hệ thống tưới chủ động, sử dụng lượng nước hợp lý, điều chỉnh tưới theo yêu cầu, tiết kiệm được 40-50% nước, giảm 70% nhân công...

Hội đồng đánh giá các mô hình đều mang lại hiệu quả kinh tế cao, đã góp phần về đích xây dựng nông thôn mới của xã Hương Điền (nay là xã Thọ Điền). Đơn vị chủ trì đã triển khai thực hiện theo đúng trình tự, đầy đủ các nội dung; các sản phẩm của dự án đáp ứng về số lượng, khối lượng, chủng loại theo hợp đồng; chất lượng các sản phẩm tạo ra đáp ứng yêu cầu, áp dụng được vào sản xuất và nhân rộng mô hình.

Tuy nhiên, Hội đồng đề nghị chỉnh sửa, bổ sung số liệu kết quả thực hiện, so sánh, đánh giá chi tiết chỉ tiêu các mô hình so với các chỉ tiêu thuyết minh được phê duyệt và kết quả trước đó tại địa phương. Hội đồng đồng ý nghiệm thu Dự án và đề nghị đơn vị chủ trì, UBND huyện Vũ Quang tuyên truyền nhân rộng mô hình.

PC