02:47 | 10-12-2019

Nghiệm thu dự án Ứng dụng TBKT xây dựng mô hình sản xuất nấm ăn và nấm dược liệu nhằm giải quyết việc làm và thu nhập ổn định cho các nhóm đối tượng bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển tại các huyện ven biển tỉnh Hà Tĩnh.

Dự án thực hiện với mục tiêu: Ứng dụng tiến bộ kỷ thuật xây dựng mô hình sản xuất nấm ăn (nấm Sò, nấm Mộc Nhĩ và nấm Linh Chi) nhằm giải quyết việc làm và thu nhập ổn định cho các nhóm đối tượng bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường bởi dự án Formosa tỉnh Hà Tĩnh, góp phần từng bước chuyển đổi nghề, phát triển kinh tế - địa phương.

Đoàn cán bộ Bộ KH&CN kiểm tra cơ sở vật chất sản xuất nấm tại Trung tâm Nghiên cứu phát triển nấm và Tài nguyên sinh vật Hà Tĩnh

Sau 30 tháng triển khai, đến nay dự án đã hoàn thành mục tiêu, nội dung được phê duyệt. Tiếp nhận 13 quy trình sản xuất nấm phù hợp với điều kiện sinh thái tại tỉnh Hà Tĩnh; Đào tạo được 10 cán bộ kỹ thuật nắm chắc các quy trình công nghệ. Tập huấn kỹ thuật sản xuất cho 400 người dân; Xây dựng thành công 60 hộ mô hình sản xuất nấm ăn và nấm dược liệu (20 hộ: 100 m 2 , 20 hộ¨150m 2 , 20 hộ: 200m 2 ); Xây dựng mô hình sản xuất nấm dịch thể với diện tích phòng thí nghiệm 100m 2 , công suất 20.000 lít/năm, 01 mô hình sản xuất bịch phôi giống nấm với diện tích 1.000m 2 , công suất 10.000 bịch/ngày. Thực hiện tốt công tác thị trường tiêu thụ cho sản phẩm, trung tâm đã thu mua toàn bộ sản phẩm cho bà con tham gia dự án.

Ngày 05/12/2019, Sở Khoa học và Công nghệ Hà Tĩnh tổ chức họp Hội đồng chuyên ngành KH&CN cấp tỉnh nghiệm thu dự án. Hội đồng nghiệm thu đã đánh giá cao kết quả đạt được của dự án. Sự thành công của mô hình đã góp phần tạo việc làm và ổn định thu nhập cho bà con nhân dân vùng biển bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển. Dự án đã thu hút được sự tham gia của người dân và chính quyền địa phương, rất thuận tiện cho việc duy trì, nhân rộng mô hình sau khi kết thúc dự án. Tuy nhiên, Hội đồng đã có nhiều góp ý giúp đơn vị chủ trì chỉnh sửa, hoàn thiện báo cáo, trình Hội đồng nghiệm thu cấp Bộ.

PC