10:35 | 24-10-2022

Nghiệm thu dự án: Ứng dụng tiến bộ KH&CN xây dựng mô hình trồng sen theo chuỗi giá trị gắn với du lịch tại thành phố Hà Tĩnh.

Những năm gần đây ở Hà Tĩnh có nhiều hộ dân trồng sen trên vùng thấp trũng nhưng ở quy mô nhỏ lẻ, tự phát, không có biện pháp kỹ thuật nên hiệu quả chưa cao, chưa có tính bền vững. Nhằm khai thác hết diện tích đất thấp trũng, chua phèn sản xuất không hiệu quả, những diện tích đất bỏ hoang lâu năm ở các vùng vành đai thành phố, tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập, nâng cao đời sống cho người nông dân. Với mục tiêu xây dựng ngành Nông nghiệp thành phố trở thành ngành nông nghiệp đô thị gắn với du lịch sinh thái. Được sự đồng ý của Sở KH&CN, Trung tâm Ứng dụng KHKT và Bảo vệ cây trồng, vật nuôi Thành phố triển khai Dự án “ Ứng dụng tiến bộ KH&CN xây dựng mô hình trồng sen theo chuỗi giá trị gắn với du lịch tại thành phố Hà Tĩnh ”.

Sau 18 tháng triển khai, đến nay dự án đã hoàn thành mục tiêu, nội dung đề ra. Cụ thể, đã xây dựng thành công mô hình trồng sen 05 ha tại 02 xã: Đồng Môn (2 ha), Thạch Hưng (3 ha); các giống sen Bách diệp Hồ Tây, Cao sản mặt bằng đều sinh trưởng tốt, chất lượng các sản phẩm từ sen không kém hơn so với các sản phẩm sen từ các địa phương khác nhập về; tập huấn, chuyển giao quy trình công nghệ cho các hộ tham gia mô hình và người dân trên địa bàn;

xây dựng được chuỗi các sản phẩm từ sen như ngó sen, hạt sen, trà sen và đưa vào giới thiệu bán tại các chuỗi cửa hàng sạch, của hàng đặc sản và được nhiều tiêu dùng trên địa bàn thành phố biết đến; mô hình đã thu hút được một lượng lớn khách tham quan trải nghiệm, chụp ảnh tại hồ sen;... Đặc biệt, mặc dù dự án chưa kết thúc, nhưng qua hiệu quả từ mô hình mang lại, tại địa bàn thành phố đã nhân rộng ra được 10,7 ha tại xã Đồng Môn, 01 ha tại phường Thạch Linh.

Chiều ngày 24/10/2022, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội đồng KH&CN cấp tỉnh nghiệm thu dự án. Ông Bùi Quang Hoàn - Giám đốc Sở KH&CN làm Chủ tịch Hội đồng.

ThS. Dương Thị Ngân - Giám đốc Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN Hà Tĩnh phát biểu phản biện tại Hội đồng

Hội đồng nhận xét: Dự án triển khai là phù hợp với chủ trương về phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng hiện đại hóa, hướng người dân phát triển sản xuất theo chuỗi liên kết bền vững, bảo vệ môi trường. Khai thác hợp lý nguồn đất sản xuất nông nghiệp, nâng cao hiệu quả kinh tế, mở ra một hướng sản xuất mới, tiến tới mở rộng phát triển các vùng trồng sen để lấy nguyên liệu chế biến thành các sản phẩm có giá trị cao, hình thành các vùng trồng sen gắn với trải nghiệm, du lịch. Kết quả, dự án đạt yêu cầu.

PC