10:44 | 05-10-2017

Nghiệm thu dự án: Ứng dụng tiến bộ KHKT xây dựng mô hình sử dụng bẫy bã Protein phòng trừ ruồi đục quả trên các cây lấy quả

Sau hơn một năm thực hiện, đơn vị chủ trì đã thực hiện hoàn thành mục tiêu, nội dung theo thuyết minh được phê duyệt.  Đã phối hợp với UBND các xã Tượng Sơn, Ngọc Sơn xây dựng mô hình sử dụng bẫy bã protein trong phòng trừ ruồi đục quả tại thôn Hà Thanh xã Tượng Sơn và thôn Trung Tâm xã Ngọc Sơn. Qua kết quả theo dõi khẳng định diện tích đặt bẩy, mật độ sâu và tỷ lệ quả bị hại giảm, cây trồng được bảo vệ, không dùng thuốc trừ sâu trong vụ sản xuất. So với khu đối chứng của nông dân không treo bẫy tỷ lệ quả bị ruồi đục cao hơn nên phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật từ 3-4 lần/vụ làm tăng chi phí trên đơn vị diện tích, ảnh hưởng đến sức khỏe con người, ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Mồi đặt bẩy có mùi hương tỏa ra nhiều và lâu, thu hút ruồi vào bẫy trong thời gian dài. Kết quả thực hiện ở các mô hình được người dân ghi nhận và đánh giá cao.

Hội đồng đánh giá: Dự án dùng bẫy bã protein phòng trừ ruồi đục quả trên các cây lấy quả đạt hiệu quả cao, đã xây dựng được các mô hình điểm, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật mới vào sản xuất, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm nông sản, giảm việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

Bã Protein sử dụng thuốc Flykil 95EC là thuốc dẫn dụ côn trùng, có tác dụng tốt trong việc phòng trừ ruồi đục quả trên các cây trồng họ bầu, bí, cây ăn quả... Đóng vai trò quan trọng trong công tác phòng trừ sâu hại chính là chất dẫn dụ, không gây độc hại cho con người, môi trường, chất lượng sản phẩm và các sinh vật khác.

PC