06:13 | 14-12-2020

Nghiệm thu thành Đề tài: Xác định sự phân bổ quần thể véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết Dengue và một số yếu tố liên quan tại tỉnh Hà Tĩnh.

Với mục tiêu xác định sự phân bổ và mật độ quần thể véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết Dengue tại Hà Tĩnh; xác định các yếu tố liên quan tới sự phân bổ và phát triển của véc tơ truyền bệnh xuất huyết Dengue trên địa bàn Hà Tĩnh.

Tiến sỹ Nguyễn Lương Tâm, chủ nhiệm đề tài, báo cáo kết quả tại Hội đồng

Qua 12 tháng triển khai nghiên cứu, chủ nhiệm đề tài và nhóm cộng sự đã xác định sự có mặt của hai loài muỗi Aedes tại Hà Tĩnh; ổ bọ gậy nguồn của muỗi Aedes tại Hà Tĩnh đa dạng và phong phú về chủng loại, tập trung nhiều tại các dụng cụ chứa nước như: bể, phế thải, lốp xe, chum, vại, lu. Tỷ lệ dương tính với bọ gậy khu vực đồng bằng cao nhất. Bên cạnh đó, các yếu tố như nhiệt độ, độ ẩm, lượng mưa tại Hà Tĩnh cũng liên quan đến mật độ phát triển muỗi Aedes. Qua đó, nhóm nghiên cứu đã xác định kiến thức, thái độ, thực hành về phòng chống bệnh sốt xuất huyết Dengue của người dân tại Hà Tĩnh còn chưa đúng, chưa đủ. Từ đó, nhóm nghiên cứu đề tài cũng đã đưa ra các giải pháp nhằm nâng cao kiến thức cho người dân chủ động phòng, chống sốt xuất huyết.

UVPB1: Tiến sỹ Đường Công Lự - PGĐ Sở Y tế, phát biểu phản biện đề tài

Hội đồng nghiệm thu và các đại biểu tham dự đều đánh giá cao kết quả nghiên cứu, và khẳng định kết quả nghiên cứu của Đề tài ứng dụng được trên địa bàn toàn tỉnh.

Ông Đỗ Khoa Văn, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu kết luận

Đề tài được Hội đồng đồng ý cho nghiệm thu.