08:15 | 31-08-2016

Nghiên cứu bào chế viên nhuận tràng bằng thuốc nam điều trị bệnh táo bón.

Y học hiện đại điều trị táo bón tùy theo nguyên nhân có thể dùng thuốc, thủ thuật, phẩu thuật. Y học cổ truyền có nhiều phương pháp điều trị bệnh táo bón như châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt, khí công dưỡng sinh và dùng thuốc. Mỗi bài thuốc, mỗi vị thuốc đều có tác dụng đối với chứng táo bón ở các thể bệnh khác nhau. Ở nước ta việc nghiên cứu các vị thuốc nam hoặc bài thuốc y học cổ truyền để điều trị táo bón chưa được nghiên cứu nhiều. Vì vậy, Công ty Cổ phần dược Hà Tĩnh đề xuất thực hiện đề tài Nghiên cứu bào chế viên nhuận tràng bằng thuốc nam điều trị bệnh táo bón.

Mục tiêu đề tài: Ứng dụng Y học cổ truyền kết hợp với công nghệ bào chế hiện đại sản xuất viên nhuận tràng từ thuốc nam sử dụng nguyên liệu (dược liệu) trong nước và tại địa phương Hà Tĩnh. Sản phẩm phục vụ điều trị chứng táo bón, đảm bảo hiệu quả, an toàn, góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho cán bộ công nhân viên tại công ty và người thu trồng dược liệu ở địa phương.

Ông Trần Thái Sơn - Phó Giám đốc Sở Y tế - Chủ tịch Hội đồng

Ngày 31/8/2016, Hội đồng khoa học và công nghệ cấp tỉnh tổ chức họp xét duyệt. Hội đồng đánh giá cao thuyết minh đề tài, đề tài có ý nghĩa thực tiễn và thiết thực, chủ nhiệm đề tài và nhóm cộng sự có đủ năng lực để thực hiện thành công đề tài, năng lực của cơ quan chủ trì nghiên cứu và cơ quan phối hợp thực hiện đáp ứng được yêu cầu. Hội đồng nhất trí thông qua thuyết minh. Tuy nhiên, Hội đồng có một số chỉnh sửa, đề xuất bổ sung, đề nghị cơ quan chủ trì, chủ nhiệm đề tài chỉnh sửa, bổ sung, hoàn thiện sớm trình Giám đốc Sở KH&CN phê duyệt cho triển khai.

PC