10:04 | 07-05-2023

Nghiên cứu đặc tính Lý – Hóa, Môi trường của xỉ thép Fomosa

Chiều ngày 07/5/2023, tại Sở Khoa học và Công nghệ, Hội đồng khoa học chuyên ngành cấp tỉnh đã tổ chức họp hội đồng tư vấn, đánh giá hồ sơ đăng ký  tuyển chọn tổ chức, cá nhân chủ trì thực hiện Đề tài: “Nghiên cứu đặc tính lý - hóa, môi trường của xỉ thép Fomosa và thí điểm sử dụng làm cốt liệu trong công trình bảo vệ bờ biển tại tỉnh Hà Tĩnh”

Dự họp có Chủ tịch Hội đồng Bùi Quang Hoàn - Giám đốc Sở KH và CN Hà Tĩnh cùng các thành viên Hội đồng và các đại biểu theo thành phần mời.

Các Đại biểu tham dự cuộc họp

Chủ tịch Hội đồng Bùi Quang Hoàn - Giám đốc Sở KH và CN Hà Tĩnh điều hành phiên họp

PGS.TS. Trần Thanh Nhàn đại diện đơn vị chủ trì, chủ nhiệm Đề tài báo cáo thuyết minh

Đề tài do PGS Tiến sỹ Trần Thanh Nhàn, Giảng viên cao cấp, Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế đăng ký chủ trì thực hiện; Các nội dung thực hiện: Chuẩn bị và hoàn thành các báo cáo, đồng thời thực hiện 12 nội dung, từ nghiên cứu lý thuyết, tổng quan đến thu thập đầy đủ các loại mẫu xỉ thép Formosa nguyên khai và các vật liệu khác, thí nghiệm các đặc trưng cơ - lý - hóa và môi trường của xỉ thép Formosa nhằm định hướng sử dụng hợp lý và an toàn vật liệu này vào lĩnh vực xây dựng tại địa phương. Tiếp đến đề tài chế tạo mẫu bê tông có cốt liệu lớn bằng xỉ thép Formosa để đối sánh với bê tông thông thường, cuối cùng tiến hành chế tạo trụ phá sóng Tetrapod bằng bê tông có cốt liệu lớn là xỉ thép Formosa và ứng dụng thử nghiệm vào bảo vệ bờ biển tại tỉnh Hà Tĩnh.

Các thành viên Hội đồng đã cùng nhau trao đổi, thảo luận về tên, mục tiêu, nội dung dự án đã được thể hiện trong bản thuyết minh của đơn vị đề xuất và đối chiếu với đặt hàng của tỉnh, đồng thời góp ý, bổ sung một số nội dung để đơn vị chủ trì hoàn thiện một cách tốt hơn, có hiệu quả hơn. Hội đồng đánh giá cao tính cấp thiết của Đề tài “Nghiên cứu đặc tính lý - hóa, môi trường của xỉ thép Fomosa và thí điểm sử dụng làm cốt liệu trong công trình bảo vệ bờ biển tại tỉnh Hà Tĩnh”; Các nội dung trong thuyết minh được trình bày một cách logic và khoa học, đầy đủ, phù hợp với mục tiêu đặt ra, các kết quả bước đầu tốt đáp ứng với yêu cầu đặt ra.Các thành viên Hội đồng kỳ vọng đề tài được triển khai thực hiện để góp phần vào sự phát triển chung của tỉnh Hà Tĩnh.

Hội đồng bỏ phiếu đánh giá với Kết quả tổng điểm, đạt được 90,85 điểm, đồng thời đề nghị Sở KH&CN và UBND tỉnh Hà Tĩnh phê duyệt cho thực hiện nhiệm vụ .

Chủ tịch Hội đồng Bùi Quang Hoàn kết luận giao đơn vị chủ trì tiếp tục thực hiện đề tài, tiếp thu đầy đủ các ý kiến đóng góp của các thành viên hội đồng và các đại biểu từ đó bổ sung chỉnh sửa các nội dung hoàn thiện thuyết minh, đảm bảo tính khoa học, tính thực tiễn cao, yêu cầu thời gian hoàn thiện trước ngày 15/5/2023./.

Đức Phú