03:19 | 20-07-2022

Nghiên cứu đánh giá thực trạng và giải pháp nâng cao năng suất nhân tố tổng hợp (TFP) tỉnh Hà Tĩnh dựa trên nền tảng khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Tuy nhiên, tỉnh cũng có những điều kiện bất lợi nhất định như: sự phân bố không gian địa lý không đều, nhiều đồi núi cao khiến cho việc phát triển tổng thể, hài hòa toàn tỉnh gặp nhiều khó khăn; trình độ dân trí nhiều vùng còn hạn chế, gây khó khăn trong việc triển khai chính sách phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Trong bối cảnh chiến lược phát triển đất nước chủ trương lấy KHCN và ĐMST làm then chốt. Việc nghiên cứu xây dựng kế hoạch tổng thể nâng cao năng suất nhân tố tổng hợp TFP của tỉnh Hà Tĩnh là một đòi hỏi khách quan và thực sự cần thiết. Trong khi đó, chưa có nghiên cứu nào xây dựng một cách khoa học và cụ thể về việc nâng cao Năng suất các nhân tố tổng hợp (TFP) của tỉnh. Chính vì thế, đề tài “Nghiên cứu đánh giá thực trạng và giải pháp nâng cao năng suất nhân tố tổng hợp TFP của tỉnh Hà Tĩnh dựa trên nền tảng KHCN và ĐMST” do TS. Nguyễn Thị Hồng Nhâm - Trường Đại học Kinh Tế TPHCM làm chủ nhiệm là hết sức cần thiết.

Mục tiêu cụ thể của đề tài đưa ra: Hệ thống cơ sở lý luận về nâng cao năng suất nhân tố tổng hợp (TFP) trên nền tảng khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo; nghiên cứu kinh nghiệm ở một số quốc gia trên thế giới và một số địa phương ở Việt Nam; xác định các chỉ tiêu và công cụ đánh giá tỷ lệ đóng góp của KHCN và ĐMST trong nâng cao năng suất nhân tố tổng hợp (TFP) của tỉnh Hà Tĩnh; khảo sát, đánh giá thực trạng năng suất nhân tố tổng hợp tỉnh Hà Tĩnh; phân tích làm rõ những kết quả đạt được và những tồn tại hạn chế; nghiên cứu xây dựng kế hoạch tổng thể nâng cao năng suất nhân tố tổng hợp tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn đến năm 2030 dựa trên nền tảng KHCN và đổi mới sáng tạo; đề xuất các nhiệm vụ trọng tâm và giải pháp để thực hiện kế hoạch đề ra, góp phần nâng cao sự đóng góp của khoa học công nghệ đối với tăng trưởng kinh tế tỉnh Hà Tĩnh trong thời gian tới.

Ngày 19/7, Hội đồng KHCN chuyên ngành cấp tỉnh do ông Đỗ Khoa Văn - Chủ tịch Liên hiệp các Hội KHKT làm Chủ tịch đã tổ chức họp xét duyệt thuyết minh dự án, chấm điểm và đồng ý cho đề tài được triển khai trong thời gian 18 tháng.

QT