01:59 | 24-08-2018

Nghiên cứu phát huy các giá trị văn hóa người Hà Tĩnh trong thời kỳ hội nhập

Trong những năm qua sự nghiệp xây dựng và phát triển vùng văn hóa Hà Tĩnh đã có chuyển biến tích cực và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Bên cạnh đó cũng có không ít những bất cập nảy sinh, làm ảnh hưởng không nhỏ tới thuần phong mỹ tục của con người Việt Nam nói chung và Văn hóa Hà Tĩnh nói riêng. Trước thực trạng đó, Sở Văn hóa và Thể thao du lịch Hà Tĩnh (VHTT&DL) đã đề xuất với Sở KH&CN Hà Tĩnh triển khai đề tài “Nghiên cứu phát huy các giá trị văn hóa người Hà Tĩnh trong thời kỳ hội nhập”, do ThS. Bùi Xuân Thập - GĐ Sở VHTT&DL làm chủ nhiệm, được triển khai trong thời gian 2 năm.

Mục tiêu của đề tài: Nghiên cứu làm sáng tỏ sự đúng đắn trong các Nghị quyết của Đảng đối với việc phát triển con người Việt Nam trong giai đoạn hiện nay; tổng kết các đức tính, phẩm chất con người Hà Tĩnh trong lịch sử, những mặt mạnh, yếu của con người Hà Tĩnh xưa. Các yếu tố kinh tế, xã hội ảnh hưởng tới hình thành tính cách con người nơi đây so với các địa phương khác; đánh giá toàn diện về con người Hà Tĩnh trong thời kỳ đổi mới, những phẩm chất nào của con người Hà Tĩnh trong truyền thống vẫn được giữ gìn và phát huy, truyền thống nào không còn phù hợp trong điều kiện đương đại. Tìm hiểu yếu tố mới trong phẩm chất con người Hà Tĩnh hiện nay. Đưa ra những biện pháp nhằm xây dựng con người Hà Tĩnh trong thời kỳ mới, nhằm phát huy tiềm năng về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Hà Tĩnh trong thời kỳ hội nhập và phát triển.

Ngày 21/8, Hội đồng Khoa học chuyên ngành cấp tỉnh đã tổ chức họp xét duyệt, chấm điểm và đồng ý cho đề tài được triển khai.

QT