10:40 | 05-07-2019

Nghiên cứu ứng dụng bài thuốc “Giải độc gan” phục vụ điều trị bệnh nhân tăng men gan tại Hà Tĩnh.

Y học thế giới rất quan tâm tới việc nghiên cứu các dạng thuốc có nguồn gốc thảo mộc như Silymarin chiết xuất từ cây ké có tác dụng bảo vệ tế bào gan và gần như không có độc tính, được biết đến như một dược phẩm hàng đầu điều trị gan ở châu Âu thế kỷ XVI, Chophyton chiết xuất từ cao Actiso có tác dụng điều trị hỗ trợ chứng hoàng đản rất tốt. Nền YHCT nước ta từ xưa cũng có nhiều bài thuốc hay sử dụng cây cỏ, nguyên liệu có nguồn gốc thiên nhiên điều trị các bệnh lý gan mật và còn được truyền đến tận ngày nay như “Tiêu dao tán”, “Nhân trần ngũ linh tán”… Tuy nhiên các chế phẩm đa phần là đơn vị, chưa tận dụng hết được nguồn dược liệu có sẵn, giá thành tương đối cao, chủ yếu tập trung hỗ trợ viêm gan mạn tính do rượu được dùng như thực phẩm chức năng mà không phải là chế phẩm điều trị.

Qua thực tế lâm sàng từ việc điều trị bệnh nhân suy giảm chức năng gan và các tài liệu nghiên cứu trong và ngoài nước về tác dụng của các vị thuốc y học cổ truyền, Bệnh viện Y học Cổ truyền Hà Tĩnh do BS CKI Bùi Thị Mai Hương làm chủ nhiệm đề xuất thực hiện đề tài “ Nghiên cứu ứng dựng bài thuốc “Giải độc gan” phục vụ điều trị bệnh nhân tăng men gan tại Hà Tĩnh ” với 2 mục đích:

- Đánh giá tác dụng của bài thuốc “Giải độc gan” điều trị bệnh nhân tăng men gan trên địa bàn Hà Tĩnh

- Đánh giá tác dụng không mông muốn trong quá trình dùng thuốc

Thầy thuốc nhân dân, BS C KII Trần Xuân Dâng - Phó Giám đốc Sở Y tế làm Chủ tịch Hội đồng

Ngày 4/7/2019, Hội đồng KH&CN cấp tỉnh họp xét duyệt thuyết minh đề tài. Hội đồng đánh giá cao tính cần thiết và khả thi của đề tài, chủ nhiệm dự án và nhóm cộng sự đủ năng lực nghiên cứu, hoàn thiện bài thuốc. Tuy nhiên, Hội đồng đã góp ý những nội dung cần bổ sung như: công thức bài thuốc, thời gian điều trị bệnh nhân; bào chế, đóng gói, bảo quản dược liệu...Kết quả đề tài được thông qua với số điểm bình quân 87,5.

PC