02:41 | 04-07-2017

Nghiên cứu xây dựng CSDL GIS các nguồn nước thải điểm phục vụ công tác QLNN và kiểm soát ô nhiễm môi trường tỉnh Hà Tĩnh.

Tuy đã có chương trình quan trắc môi trường, nhưng các số liệu thu được chưa đủ đại diện và còn thiếu nhiều thông tin khác về nguồn thải, nên chưa cho phép tính toán tải lượng ô nhiễm tổng cộng. Để có một cơ sở dữ liệu (CSDL) thống nhất, tin cậy và chuẩn mực về nguồn nước thải, trường Đại học Hà Tĩnh đề xuất thực hiện đề tài "Nghiên cứu xây dựng cơ sở dữ liệu GIS các nguồn nước thải điểm phục vụ công tác QLNN và kiểm soát ô nhiễm môi trường tỉnh Hà Tĩnh", PGS.TS Nguyễn Đình Thọ - Hiệu trưởng nhà trường làm chủ nhiệm.

Đề tài thực hiện với mục tiêu: Thiết lập CSDL GIS về các nguồn nước thải điểm trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đảm bảo đủ độ tin cậy để giám sát diễn biến phát thải từ các nguồn thải, phục vụ thuận lợi cho công tác kiểm soát ô nhiễm môi trường ở Hà Tĩnh và cung cấp thông tin cho những nghiên cứu, đánh giá tác động của các nguồn ô nhiễm đến môi trường và sức khỏe cộng đồng.

Đ/c Phan Lam Sơn - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường làm Chủ tịch Hội đồng

Ngày 3/7, Sở KH&CN tổ chức họp Hội đồng KH&CN cấp tỉnh xét duyệt thuyết minh. Trên cơ sở báo cáo thuyết minh cũng như tình hình thực tế hiện nay tại Hà Tĩnh, Hội đồng đã đánh giá cao tính khả thi, tính mới của đề tài. Việc thiết lập được CSDL GIS về các nguồn nước thải điểm trên địa bàn Hà Tĩnh đảm bảo đủ độ tin cậy phục vụ cho công tác quản lý nhà nước và kiểm soát ô nhiễm môi trường là hết sức cần thiết và cấp bách, kết quả đề tài sẽ có tính ứng dụng cao. Tuy nhiên, để được Hội đồng đồng ý thông qua thì chủ nhiệm và nhóm nghiên cứu cần chỉnh sửa lại thuyết minh theo kết luận của Chủ tịch Hội đồng.

PC