07:26 | 20-07-2018

Nghiên cứu, xây dựng mô hình điều trị và quản lí bệnh tăng huyết áp

Trước thực trạng đó, năm 2016, Hội đồng KHCN chuyên ngành cấp tỉnh đã đồng ý cho Sở Y tế Hà Tĩnh triển khai đề tài “Nghiên cứu, xây dựng mô hình điều trị và quản lí bệnh tăng huyết áp tại Hà Tĩnh” do ThS. Lê Ngọc Châu - GĐ Sở Y tế Hà Tĩnh làm chủ nhiệm.

Sau 2 năm triển khai, ngày 19/7/2018, Sở KH&CN tổ chức họp Hội đồng KHCN cấp tỉnh nghiệm thu đề tài. Kết quả, ông Trần Xuân Hoan - Chủ tịch Hội đồng kết luận:

• Đề tài đã đi sâu vào nghiên cứu chiến lược điều trị tăng huyết áp mà chủ yếu là nghiên cứu can thiệp cộng đồng; nghiên cứu có ý nghĩa khoa học và thực tiễn cao;
  • Kết quả nghiên cứu đề tài đã đưa ra được các giải pháp quản lý, mô hình điều trị THA có tính khả thi tại cộng đồng dân cư Hà Tĩnh;
  • Đề tài có tính ứng dụng cao: Phù hợp với điều kiện người dân và tuyến y tế cơ sở (sử dụng chính hệ thống Y tế thôn bản, trạm Y tế, bệnh viện huyện) phù hợp với nguyên lý Y học gia đình. Nghiên cứu vừa đảm bảo tính nhân văn vừa phù hợp với chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về Y tế cơ sở.
  • Khi ứng dụng kết quả nghiên cứu sẽ giảm được tình trạng quá tải bệnh viện tuyến trên như hiện nay. Đồng thời tiết kiệm được chi phí khám, điều trị THA (theo tính toán chi phí chỉ bằng ¼ tuyến huyện, bằng 1/7 tuyến tỉnh; giảm chi phí xăng xe đi lại và các chi phí khác kèm theo).

Kết thúc buổi họp, thư ký Hội đồng đã cộng điểm và thông báo kết quả đề tài đạt loại xuất sắc.

QT