Nhằm khắc phục những nhược điểm trên, đồng thời đáp ứng yêu cầu của thị trường và người tiêu dùng ngày càng cao đối với sản phẩm cam Chanh, bưởi Phúc Trạch phải đảm bảo an toàn, đạt tiêu chuẩn hữu cơ. Từ tháng 4/2021 đến tháng 10/2023 Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh đã thực hiện đề tài “ Nghiên cứu, xây dựng quy trình chuyển đổi sản xuất cam Chanh, bưởi Phúc Trạch đạt tiêu chuẩn hữu cơ tại Hà Tĩnh ”.
Sau 30 tháng thực hiện, đơn vị chủ trì đã hoàn thành các nội dung theo hợp đồng đã ký với Sở Khoa học và Công nghệ bao gồm: triển khai mô hình thử nghiệm chuyển đổi sản xuất thâm canh vườn cam Chanh, bưởi Phúc Trạch đạt tiêu chuẩn hữu cơ; theo dõi, đánh giá và hoàn thiện quy trình chuyển đổi sản xuất thâm canh cam Chanh, bưởi Phúc Trạch đạt tiêu chuẩn hữu cơ tại Hà Tĩnh; chứng nhận sản phẩm cam Chanh, bưởi Phúc Trạch đạt tiêu chuẩn hữu cơ.
Chiều ngày 12/12/2023, Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức họp Hội đồng khoa học và công nghệ chuyên ngành cấp tỉnh nghiệm thu đề tài. Thay mặt các thành viên Hội đồng Ông Bùi Quang Hoàn - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ kết luận: đề tài đã hoàn thành các nội dung theo hợp đồng đã ký kết với Sở Khoa học và Công nghệ, đề nghị đơn vị Chủ trì tiếp thu ý kiến góp ý của các thành viên Hội đồng hoàn thiện Báo cáo tổng kết dự án giao nộp Sở KH và CN theo quy định.
Sở Khoa học và Công nghệ sẽ giao cho Chi cục Trồng trọt và BVTV, Trung tâm Khuyến nông tỉnh và Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Hương Khê tiếp nhận và chuyển giao quy trình cơ sở chuyển đổi sản xuất cam Chanh, bưởi Phúc Trạch đạt tiêu chuẩn hữu cơ để người dân tổ chức thực hiện.
Hội đồng đánh giá kết quả Đạt yêu cầu./.
Thanh Loan