09:32 | 25-06-2023

Nuôi Ốc hương thương phẩm trên vùng cao triều ven biển tỉnh Hà Tĩnh

Hội đồng khoa học chuyên ngành cấp tỉnh nghiệm thu dự án

Là dự án cấp bộ thuộc Chương trình Hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội nông thôn, miền núi, vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2016-2025. Dự án bắt đầu triển khai từ đầu năm 2021, do Trung tâm Ứng dụng KHKT và Bảo vệ cây trồng vật nuôi Thị xã Kỳ Anh chủ trì thực hiện.

Sau hơn 2 năm tổ chức thực hiện, dự án đã hoàn thành các nội dung đề ra. Dự án đã được Trung tâm Tư vấn, sản xuất, dịch vụ và chuyển giao công nghệ thủy sản thuộc Viện Nghiên cứu nuôi trồng Thủy sản III – đơn vị chuyển giao công nghệ tổ chức đào tạo, tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật thiết kế ao nuôi, xử lý nguồn nước, lựa chọn con giống, kỹ thuật nuôi, quản lý dịch bệnh, … Dự án đã triển khai thành công mô hình nuôi Ốc hương thương phẩm vùng cao triều trên quy mô 4 ha tại xã Kỳ Ninh (thị xã Kỳ Anh) và xã Thạch Hải (huyện Thạch Hà); Đồng thời tổ chức theo dỏi, đánh giá và hoàn thiện các quy trình kỹ thuật nuôi Ốc hương thương phẩm tại Hà Tĩnh.

Các thành viên Hội đồng nghiệm thu thảo  luận đánh giá kết quả thực hiện dự án

Kết quả đạt được từ các mô hình: tỉ lệ ốc sống bình quân đến lúc thu hoạch đạt 72%, năng suất bình quân đạt 7,4 tấn/ha, sản lượng đạt gần 30 tấn/4 ha/vụ nuôi, phù hợp với điều kiện sinh thái tại Hà Tĩnh, dễ nuôi, ít bị dịch bệnh, cho giá trị dinh dưỡng cao.

Ông Phan Trọng Bình, Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu kết luận

Trên cơ sở Báo cáo tổng kết dự án và ý kiến thảo luận của các thành viên Hội đồng, Ông Phan Trọng Bình, Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu kết luận: Dự án đã hoàn thành mục tiêu và nội dung theo hợp đồng đã ký; tuy nhiên Báo cáo tổng kết dự án cần bổ sung đánh giá những thuận lợi khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện; bổ sung các tài liệu minh chứng cho kết quả đạt được, hoàn thiện các sản phẩm của dự án theo đặt hàng của Bộ KH&CN, nhất là các quy trình kỹ thuật, số liệu theo dỏi, kết quả phân tích chất lượng,…. Hội đồng đề nghị Chủ nhiệm dự án, đơn vị chủ trì thực hiện phối hợp với đơn vị chuyển giao công nghệ hoàn thiện hồ sơ dự án trình Bộ Khoa học và Công nghệ nghiệm thu.

Đình Doãn