02:39 | 15-06-2020

Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Hà Tĩnh kiểm tra mô hình sản xuất dưa lưới tại Cẩm Xuyên.

Dự án Ứng dụng công nghệ IoT vào sản xuất hoa và dưa lưới trong nhà màng tại Hà Tĩnh được Sở Khoa học và Công nghệ đồng ý cho Văn phòng Điều phối NTM huyện Cẩm Xuyên thực hiện. Điểm khác biệt so với sản xuất dưa lưới trong nhà màng thông thường là ứng dụng công nghệ IoT vào giám sát, điều hành quá trình sản xuất; điều khiển, vận hành hệ thống tưới nước, dinh dưỡng hoàn toàn tự động qua điện thoại thông minh, máy tính có kết nối Internet; giám sát các yếu tố môi trường như: Nhiệt độ, độ ẩm không khí, độ ẩm đất, độ dẫn điện của đất, ánh sáng và dinh dưỡng đảm bảo cho cây trồng sinh trưởng và phát triển trong điều kiện tốt nhất.

Hệ thống điều khiển

Tại thời điểm kiểm tra, đơn vị chủ trì, chủ nhiệm dự án, hộ gia đình đầu tư đã phối hợp triển khai theo đúng tiến độ. Vụ thứ nhất đưa vào trồng  2.500 cây dưa lưới Nagami giống Nhật Bản trên diện tích 1.000m 2 , ưu điểm của loại giống này là chịu được nhiệt độ cao ở khu vực miền Trung. Theo dõi quá trình sinh trưởng và phát triển cho thấy dưa phát triển tốt, quả khá đồng đều, trọng lượng đạt từ 1,2 - 1,7kg/quả, trong 7 đến 10 ngày tới sẽ cho thu hoạch.

Kiểm tra điều khiển, giám sát trên Ipad

Qua nghe báo cáo kết quả triển khai và trực tiếp kiểm tra sản phẩm mô hình sản xuất, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Quốc Vinh đã ghi nhận, đánh giá cao kết quả thực hiện bước đầu của dự án. Trong thời gian tới Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu đơn vị chủ trì, chủ nhiệm dự án, hộ đầu tư sản xuất tiếp tục sản xuất, cập nhật kết quả, tiến hành thực hiện các hồ sơ thủ tục theo tiến độ công việc, giới thiệu hiệu quả nhằm nhân rộng mô hình; Sở KH&CN theo dõi, hướng dẫn đơn vị chủ trì xây dựng báo cáo, nghiệm thu giai đoạn...

PC