09:32 | 14-10-2023

Sản xuất chế phẩm sinh học thảo mộc trừ chuột hại lúa trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh

Dự họp có đồng chí Bùi Phong An, Phó Giám đốc Sở KH&CN, Chủ tịch Hội đồng cùng các thành viên Hội đồng nghiệm thu theo quyết định; đại diện các phòng liên quan thuộc Sở KH&CN và Giám đốc Trung tâm Ứng dụng KHKT và BVCTVN một số huyện. Đơn vị chủ trì thực hiện có TS. Hà Minh Thanh, Phó Viện trưởng Viện BVTV; TS. Đào Bách Khoa, Chủ nhiệm đề tài cùng các thành viên trong nhóm thực hiện.

Ông Bùi Phong An, Chủ tịch Hội đồng điều hành phiên họp

Mục tiêu của đề tài là ứng dụng công nghệ tách chiết, phối trộn, tạo viên và phát triển sản xuất thử nghiệm chế phẩm sinh học trừ chuột từ các loại thảo mộc ở Hà Tĩnh; Đánh giá hiệu lực sinh học và chất lượng của chế phẩm; Xây dựng mô hình sản xuất và sử dụng chế phẩm sinh học thảo mộc trừ chuột hiệu quả trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.

Sau 2 năm thực hiện, nhóm nghiên cứu đã hoàn thành các nội dung đề tài. Đã xây dựng quy trình tách chiết hoạt chất glucoside từ cây trúc đào và coumarinoids từ cây dong riềng đỏ; thử nghiệm xác định công thức phối trộn và tạo viên sản phẩm trừ chuột; đánh giá hiệu lực sinh học và chất lượng của sản phẩm. Tổ chức sản xuất thử nghiệm 500 kg chế phẩm dạng viên nén tại xã An Dũng, huyện Đức Thọ - Hà Tĩnh, hiệu lực sinh học đạt 70-90% tùy thuộc mùa vụ. Triển khai 9 mô hình ứng dụng thử nghiệm sản phẩm tại các địa phương trong tỉnh, kết quả đánh giá được các địa phương ghi nhận. Sản phẩm an toàn đối với các loại động vật nuôi ; độc tính nhóm 5.

Các thành viên Hội đồng thảo luận tại phiên họp

Các thành viên Hội đồng đã thảo luận và đề nghị nhóm nghiên cứu làm rõ về một số thành phần, hàm lượng các chất trong sản phẩm; cách thức xác định thành phần hóa học, các hoạt chất, độc tính cấp, độc tính bán trường diễn của sản phẩm; các công thức thí nghiệm để xác định nồng độ, tỉ lệ phối trộn các thành phần cấu thành sản phẩm; hiệu quả diệt chuột của sản phẩm; vấn đề nguyên liệu, thương mại hóa, đăng ký thương hiệu sản phẩm; kế hoạch duy trì và phát triển sản xuất trong thời gian tới,…

Chủ tịch Hội đồng kết luận

Kết luận hội nghị, Chủ tịch Hội đồng Bùi Phong An đánh giá cao kết quả nghiên cứu của đề tài. Đề tài có hàm lương khoa học cao, quá trình triển khai có sự phối hợp chặt chẽ với đơn vị sản xuất trong đầu tư trang thiết bị và tổ chức thực hiện đề tài. Đề nghị chủ nhiệm đề tài và nhóm nghiên cứu bổ sung, điều chỉnh một số nội dung như các thành viên Hội đồng đã góp ý để hoàn thiện Báo cáo tổng kết đề tài. Hội đồng đánh giá kết quả đề tài Đạt yêu cầu./.

Đình Doãn