09:26 | 13-01-2016

Sản xuất chế phẩm sinh học xử lý nguyên liệu nuôi trồng nấm

Từ thực tế sản xuất, năm 2014, Trung tâm Phát triển Nấm ăn và Nấm dược liệu Hà Tĩnh đã chuyển giao công nghệ sản xuất chế phẩm sinh học NAMHATI. Đây là sản phẩm tập hợp các vi sinh vật hữu ích phân giải nhanh các chất hữu cơ phức tạp thành các chất hữu cơ đơn giản, cây nấm dễ hấp thụ, hạn chế nhiễm các loại sâu bệnh trên cây nấm. Việc sử dụng chế phẩm NAMHATI  sẽ giúp người sản xuất Nấm rút ngắn được thời gian ủ nguyên liệu từ 3 – 5 ngày so với cách ủ thông thường hơn nữa an toàn cho sức khỏe.

Sau 14 tháng triển khai, dự án đã thu được một số kết quả cụ thể: Tiếp nhận được 08 quy trình công nghệ sản xuất chế phẩm sinh học NAMHATI xử lý nguyên liệu rơm rạ nuôi trồng nấm; Đào tạo được 05 cán bộ kỹ thuật, hoàn thiện được quy trình công nghệ sản xuất đồng thời đã sản xuất được 200kg chế phẩm sinh học NAMHATI đạt chỉ tiêu chất lượng theo yêu cầu đủ cung ứng cho nhu cầu sản xuất; Đã đầu tư được cơ sở vật chất, máy móc thiết bị, dụng cụ thí nghiệm và làm chủ được công nghệ sản xuất; Tổ chức được 02 lớp tập huấn và xây dựng được 12 mô hình sản xuất nấm sò và 02 mô hình sản xuất nấm rơm. Giảm được thời gian trung bình từ 3 – 5 ngày so với cách ủ thông thường, tiết kiệm được công đảo trộn từ đó tiết kiệm được chi phí đầu vào.

Ngày 13/1/2016, Hội đồng KHCN chuyên ngành đã tổ chức nghiệm thu và xếp loại dự án đạt yêu cầu.

QT

GÓP Ý - TRAO ĐỔI

SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TỈNH HÀ TĨNH

ReCaptcha:

Bình luận