01:49 | 09-12-2015

Sẽ có phòng chuẩn quốc gia về đo lường bức xạ và hạt nhân phục vụ y tế

Bên cạnh đó, Bộ KH&CN cũng có nhiệm vụ xây dựng dứng dẫn thực hiện kiểm định và hiệu chuẩn các thiết bị bức xạ, thiết bị đo lường dùng trong y tế; thực hiện chức năng quản lý nhà nước về an toàn bức xạ, quản lý chất thải phóng xạ.

Trong bản Quy hoạch này đã đặt ra các mục tiêu cụ thể về việc phát triển, ứng dụng bức xạ trong y tế như: đến năm 2020, 80% tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có cơ sở y học hạt nhân và cơ sở ung bướu có thiết bị xạ trị. Toàn quốc đạt tỷ lệ ít nhất 1 thiết bị xạ trị và 1 thiết bị xạ hình trên 1 triệu dân. Cũng đến năm 2020, tập trung sản suất thiết bị y tế đảm bảo đáp ứng 20% nhu cầu sử dụng thiết bị y tế công nghệ cao ứng dụng bức xạ và 30% thiết bị hỗ trợ cho các trung tâm và khoa y học hạt nhân, xạ trị và điện quang; tập trung sản xuất đồng vị và dược chất phóng xạ đáp ứng 70% nhu cầu sử dụng.

Lộ trình thực hiện Quy hoạch này cũng được đưa ra với 2 giai đoạn: Giai đoạn từ nay đến 2015 và từ 2016-2020. Theo đó, sẽ đặc biệt chú trọng đến việc sẽ xây dựng Viện Y học bức xạ trung ương.

Quy hoạch chi tiết phát triển, ứng dụng bức xạ trong y tế đến năm 2020 vừa được Thủ tướng Chính phủ ký phê duyệt ngày 4/11

Theo truyenthongkhoahoc.vn