09:16 | 12-04-2023

Tạo lập Chỉ dẫn địa lý “Thiên Lộc” dùng cho sản phẩm hành tăm

Chiều ngày 12 tháng 4 năm 2023, tại UBND xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh, Trung tâm Công nghệ và Sở hữu trí tuệ CIPTEK phối hợp với UBND huyện Can Lộc tổ chức Hội thảo triển khai Dự án và lấy ý kiến góp ý hoàn thiện hồ sơ đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý “Thiên Lộc” dùng cho sản phẩm hành tăm của huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh.

Tham dự Hội thảo có Phó Giám đốc Sở KH&CN Nguyễn Huy Trọng, về phía UBND huyện Can Lộc, có Trưởng phòng Nông nghiệp Phan Cao Kỳ, về phía Trung tâm Công nghệ và Sở hữu trí tuệ CIPTEK có Phó Giám đốc Nguyễn Thùy Dương cùng hơn 50 đại biểu tham gia Hội thảo .

Các đại biểu tham dự Hội thảo

Ông Nguyễn Huy Trọng Phó Giám đốc Sở KH&CN - Khai mạc Hội thảo và giới thiệu chung về nhiệm vụ, cung cấp những thông tin hữu ích cho các cơ quan quản lý của địa phương; người dân trồng hành tăm ở Thiên Lộc và các vùng phụ cận về vai trò của dự án, tầm quan trọng của chỉ dẫn địa lý...

Hội thảo tổ chức để công bố thông tin về Dự án, giới thiệu khái quát tổng quan về CDĐL và vai trò của CDĐL đối với sự phát triển của địa phương; mục tiêu, nội dung và kế hoạch thực hiện Dự án; kết quả khảo sát về nguồn gốc, danh tiếng, hiện trạng sản xuất kinh doanh sản phẩm hành tăm trên địa bàn huyện Can Lộc; kinh nghiệm triển khai việc xây dựng, quản lý, phát triển CDĐL tại Việt Nam và đề xuất chủ thể đăng ký và mô hình quản lý CDĐLvà đồng thời lấy ý kiến góp ý của các đại biểu để hoàn thiện mẫu “Logo” danh tiếng của sản phẩm mang Chỉ dẫn địa lý “Thiên Lộc”.

Ông Đỗ Việt Dũng - Đại diện Trung tâm Công nghệ và Sở hữu trí tuệ CIPTEK giới thiệu tổng quan Dự án

Vùng đất các xã Thiên Lộc, Vượng Lộc, Thuần Thiện (Can Lộc, Hà Tĩnh) có đặc điểm đất màu pha cát, có nhiều diện tích sản xuất nông nghiệp phân bố dưới chân núi Hồng Lĩnh, là một vùng tiểu khí hậu đặc thù, do đó đây là điều kiện lý tưởng để sản xuất cây hành tăm và thực tế cho thấy trong thời gian qua đã mạng lại rất nhiều hiệu quả kinh tế cho người dân nơi đây.

Mục tiêu của Dự án là phát triển hoạt động SXKD các sản phẩm hành tăm gắn với địa danh “Thiên Lộc”, góp phần duy trì danh tiếng, chất lượng sản phẩm; bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng; phát triển kinh tế xã hội địa phương và nâng cao đời sống người dân. Qua đây làm rõ danh tiếng, tính chất, chất lượng của sản phẩm hành tăm Thiên Lộc trong mối liên hệ với ĐKTN; đăng ký bảo hộ thành công CDĐL; Thiết lập mô hình Quản lý - Sử dụng - Kiểm soát CDĐL và các công cụ quản lý; Phát triển chủ thể SD CDĐL thông qua việc thí điểm trao quyền sử dụng.

Tại hội thảo đại diện lãnh đạo địa phương và người dân trồng hành tăm Thiên Lộc cũng tham gia thảo luận, góp ý kiến để lựa chọn mẫu Logo cho sản phẩm và đề xuất một số nội dung cho việc trồng hành tăm và khẳng định sẽ tích cực đồng hành tham gia với mong muốn Dự án tạo lập Chỉ dẫn địa lý “Thiên Lộc” dùng cho sản phẩm hành tăm của huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh sẽ sớm được triển khai và thành công.

Đức Phú