Món canh cá chép đậu đỏ có tác dụng chống rét rất tốt CHIA SẺ TỪ KHÓAmón ăn chống rét, TIN BÀI KHÁC Củ riềng - vị thuốc mùa đông Thận trọng khi sử dụng vỏ rễ lựu Đinh lăng chữa liệt dương Tầm gửi, vị thuốc quý Rau dền đỏ chữa táo bón Xem thêm Ống đựng bông tẩy trang kháng khuẩn -45%muachung.vn Hộp thông minh, nhỏ gọn, tiện dụng mang theo cho bạn gái. 70.000đ. Mua ngay Khám phá vẻ đẹp Mai Châu - Mộc Châu 2N1Đmuachung.vn Khám phá Mai Châu, Mộc Châu, nghỉ đêm nhà sàn, thưởng thức đặc sản Bê Chao chỉ 630.000đ Để cùng tham khảo, dưới đây xin giới thiệu một số món ăn và các thực phẩm có tác dụng chống rét. - Canh hoa bách hợp, nhân sen, thịt nạc: Hoa bách hợp (cần dựa vào sức khỏe, thể trạng gầy, béo, tuổi tác để định lượng cho phù hợp) từ 30 - 100g, nhân hạt sen và thịt nạc cũng khoảng từ 30 - 100g. Nấu canh ăn, cứ cách 1 - 2 ngày ăn một lần. - Canh cá chép đậu đỏ: Cá chép tươi 500g, đậu đỏ hạt nhỏ 100g, cùng gừng, vỏ quýt lượng vừa đủ, nấu thành canh ăn, mỗi tuần ăn 2 - 3 lần. - Canh thịt gà trống: Gà trống to chừng 500g, vặt sạch lông, mổ bỏ nội tạng, cho vừng, rượu gạo ninh nhừ thành canh ăn. - Món mật ong: Mỗi lần uống từ 10 - 30g mật ong giúp bổ tỳ, nhuận phổi, nhuận tràng, giải độc. Các cụ già hay bị táo bón có thể lấy 60g mật ong, sữa bò 150g, một chút ít nước hành ép đun chín, cho vào trộn đều ăn vào buổi sáng rất hiệu nghiệm... Song song một số loại thực phẩm có khả năng chống rét như trái cây họ cam quýt, tỏi, gừng, khoai lang... là những thực phẩm giàu dinh dưỡng giúp tăng cường sức đề kháng để đảm bảo cơ thể luôn ấm áp trong ngày đông lạnh giá. Dưới đây xin gợi ý những loại thực phẩm có công dụng ấy. Khoai lang tốt cho sức khỏe vào những ngày đông giá Dùng ca cao: một cốc ca cao nóng là cách thư giãn tuyệt vời, giúp giữ ấm cơ thể trong những ngày lạnh. Thêm một chút chocolate đen vào chế độ ăn uống cũng giúp tăng cường sức khỏe. Thực phẩm này chứa flavonoid, chất chống oxy hóa mạnh có khả năng giảm bớt tác hại của các gốc tự do một nguy cơ tiềm ẩn gây ra ung thư và bệnh tim mạch. Những trái cây họ cam quýt rất giàu vitamin C, cung cấp chất dinh dưỡng và flavonoid chống lại bệnh tật. Điều này sẽ thúc đẩy cholesterol tốt và loại bỏ những chất độc hại ra khỏi cơ thể. Tỏi: Không chỉ có hiệu quả làm giảm cholesterol, tỏi còn là loại gia vị giúp làm nóng cơ thể. Bạn có thể thêm tỏi vào các món xào, mắm... để tăng cường sức đề kháng vào mùa lạnh. Ăn gừng vào những ngày lạnh giúp cơ thể ấm hơn, đồng thời chúng giúp tăng cường hệ tiêu hóa và hỗ trợ miễn dịch. Một nghiên cứu trên tạp chí Metabolism cho thấy thức uống chứa gừng sẽ giúp cơ thể giảm bớt cảm giác đói và no lâu hơn, nhờ đó thân nhiệt cũng ổn định và bạn cảm thấy ấm người hơn. Ổi rất giàu vitamin C, do đó có thể tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể. Kali và magiê trong ổi cũng rất tốt cho cơ thể, giúp bạn luôn ấm áp trong suốt mùa đông. Lựu là một nguồn giàu chất chống oxy hóa, sắt, polyphenol và Vitamin C. Chúng có thể kiểm soát được cơn sốt và cung cấp năng lượng tuyệt vời cho cơ thể trong mùa đông lạnh. Lựu làm tăng lưu lượng máu và lưu thông những động mạch bị chặn. Khoai lang và khoai tây đều rất hữu ích để duy trì sức khỏe tốt trong mùa đông. Chúng chứa lượng lớn vitamin, protein và beta-carotene, chất chống oxy hóa giúp cơ thể hoạt động khỏe mạnh và chống lại bệnh tật, đặc biệt là cảm lạnh. Sữa chua: Trừ khi bị dị ứng sữa chua, không có lý do gì để hạn chế món ăn đầy đủ dưỡng chất cho ngày lạnh này. Sữa chua chứa probiotics là những vi khuẩn có lợi cho cơ thể, hãy tận dụng dưỡng chất này để có một mùa đông ấm áp. Chuối: Lượng vitamin B và magiê cao trong chuối giúp tuyến giáp và tuyến thượng thận điều chỉnh nhiệt độ cơ thể phù hợp với thời tiết giá lạnh. Một quả chuối bổ sung khoảng 10% lượng magiê cần thiết mỗi ngày. Do đó có thể ăn chuối cùng ngũ cốc cho bữa sáng hoặc ăn với bơ đậu phộng cho bữa ăn nhẹ buổi chiều. Nếu bạn luôn có bàn tay, bàn chân lạnh, có thể đã bị thiếu sắt hoặc thiếu máu. Bởi vậy cần bổ sung đầy đủ dưỡng chất nhưng có người lại không hấp thụ được, trong khi số khác lại không tiêu thụ đủ thực phẩm giàu chất sắt. Do đó cần ăn các loại thịt nạc như thịt bò, gia cầm, thịt lợn thăn đều thích hợp giúp tăng cường chất sắt cho cơ thể